Phòng và trị bệnh héo xanh trên cây lạc

Phòng và trị bệnh héo xanh trên cây lạc

Nguyên nhân gây bệnh: do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum Smith

Vi khuẩn gây bệnh là một loài đa thực, có thể gây bệnh cho nhiều loài cây khác nhau như: lạc, chuối, thuốc lá, cà chua, khoai tây, thầu dầu, đay.

Bệnh héo xanh trên cây lạc
Bệnh héo xanh trên cây lạc

Triệu chứng gây bệnh là cây bị héo do thối rễ. Vi khuẩn thường gây hại ở gốc cây và rễ cây. Cây bị bệnh héo nhanh, mạnh, toàn bộ cây. Thường cây héo mà không có vàng úa. Bộ lá vẫn xanh lúc đầu, sau chuyển vàng. Ở gốc thân và các nhánh gần mặt đất, có vết bệnh màu tối, không ăn sâu vào trong.

Xem thêm: Phòng trừ sâu xanh gây hại

Ban đầu không xuất hiện triệu chứng bị thôi. Các vết bệnh lõm dần xuống cùng với quá trình phát triển. Biểu bì rách ra ở vị trí vết bệnh và ở đó tiết ra các giọt dịch màu nâu đậm. Vết dịch này cũng được tiết ra khi lấy dao cắt ngang thân cây. Nhổ cây bị bệnh lên, rất nhiều rễ bị đen hoặc bị nâu và ít nhiều bị huỷ hoại. Các cây này nếu không bị chết héo thì cũng cho năng suất củ lạc rất thấp, củ lạc bị nâu.

Cây lạc
Cây lạc phát triển bình thường

Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào các bó mạch dẫn của cây, là cho các ống dẫn bị tắc. Các ống dẫn có màu đậm làm cho thân cây có những sọc nâu hoặc đen. Những sọc này có thể lan đến củ lạc thông qua cuống củ.

Cũng có trường hợp, hiện tượng héo cây chỉ xảy ra đối với một phần cây, chỉ một vài nhánh bị héo. Có trường hợp cây bị bệnh nhẹ và không bị chết héo.

Xem thêm: Phòng trừ tuyến trùng gây hại trên cây lạc

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cây qua bất kỳ một vết thương tích dù rất nhỏ trên cây, kể cả những vết chích của sâu. Chúng di chuyển đến tất cả các bộ phận của cây, thậm chỉ vào cả các mầm cây trong hạt.

Độ ẩm của đất cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Bệnh thường xuất hiện trong mùa mưa, nhất là các chân đất nặng. Bệnh gây hại nặng ở loại đất laterit. Nhiệt độ cao cũng làm cho bệnh phát triển mạnh.

Phòng và trị bệnh héo xanh trên cây lạc
Phòng và trị bệnh héo xanh trên cây lạc

Biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh trên cây lạc:

  • Gieo lạc trên các chân đất nhẹ
  • Vệ sinh ruộng không để lại tàn dư cây trồng sau khi thu hoạch.

Xem thêm: Phòng trừ sâu cuốn lá đậu tương gây hại

  • Tiêu thoát nước kịp thời sau các trận mưa
  • Luân canh với cây lúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *