Phòng trừ tuyến trùng hại ổi hiệu quả

Phòng trừ tuyến trùng hại ổi hiệu quả

Tuyến trùng là nhóm sinh vật gây hại cực kì nguy hiểm thực vật nói chung và ổi nói riêng. Tuyến trùng gây hại trên thân và rễ, trong đó loài gây hại dưới rễ là cực kì nguy hiểm vì khó phát hiện ảnh hưởng nặng nề đến sinh trưởng phát triển và có thể làm chết cây trồng.

Tuyến trùng là tên gọi chung của nhóm khoảng 80 loài ký sinh, trong đó 4 loài ký sinh gây hại là: M.incognita, M.javanica, M.arenaria, và M.hapla. Tuyến trùng có thể tồn tại lâu dài trong đất sử dụng dinh dưỡng trong ruột để tồn tại (trên thực tế chỉ có thể tìm thấy tuyến trùng tuổi 2 có mặt trong đất), đến khi gặp loài thực vật thích hợp sẽ xâm nhập vào cây trồng bằng các chất do cây trồng tiết ra và gây hại.

Biện pháp phòng trừ tuyến trùng gây hại cho cây ổi:
Biện pháp phòng trừ tuyến trùng gây hại cho cây ổi:

Tuyến trùng xâm nhập vào rễ, di chuyển giữa các tết bào vỏ rễ tìm đến vùng kéo dài ra của rễ, tế bào bị tách dọc ra, khi ấy tuyến trùng sẽ cư trú tại mô phân sinh của vỏ rễ, sư r dụng đầu cắm vào các tế bào mô mạch của rễ, tiết enzym tiêu hóa khiến thay đổi quá trình sinh lý sinh hóa của rễ hình thành điểm dinh dưỡng cho tuyến trùng.

Mỗi vùng tuyến trùng cư trú sẽ bao gồm 5-6 tế bào khổng lồ là các tế bào nhiều nhân tao thành trong vùng nhu mô hoặc libe dẫn đếnn rễ bị tổn thương không cung cấp được nước và khoáng chất cho cây lại còn tiêu thụ thêm dinh dưỡng của cây khiến cây héo chết rất nhanh.

Có thể bạn chưa biết:

Biện pháp phòng trừ tuyến trùng gây hại cho cây ổi:

  • Chọn giống cây trồng sạch bệnh, chống chịu được với bệnh.
  • Vệ sinh đồng ruộng, nông cụ, xử lí đất kỹ, khử trùng đất trước khi trông nếu có tiền sử bị tuyến trùng gây hại.
  • Bón vôi cải tạo đất.
  • Bón phân cân dối, xử dụng phân bón hữu cơ đã qua sử lí có bổ sung hệ vsv có lợi.
  • Luân canh và xen canh cây trồng tránh cho tuyến trùng lây lan phát triển mạnh.
Phòng trừ bệnh tuyến trùng hại ổi
Phòng trừ bệnh tuyến trùng hại ổi
  • Tiêu thoát nước kịp thời, hạn chế tưới tràn.
  • Tuyến trùng rất mẫn cảm với nhiệt độ, đa số tuyến trùng không chịu được nhiệt độ trên 600C do đó các biện pháp xử lý nhiệt đa số đều cho hiệu quả cao, nhưng chúng cũng đòi hỏi chi phí cao và thời gian dài.
  • Nghiên cứu phát triển các loài thiên địch hại tuyến trùng để khống chế được sự phát sinh phát triển của tuyến trùng.
  • Trồng các loại cây như vạn thọ, sao nhái để xua đuổi tuyến trùng.
  • Trường hợp đặc biệt nghiêm trọn có thể sử dụng các loại thuốc để phòng trị tuyến trùng là Marshal, MapLogic, Cazinon, Annong-Cap, Mocap, Nokaph, Regent, Sincocin. Tuy nhiên khi áp dụng các biện pháp này cần song song áp dụng các biện pháp bảo vệ cải tạo đất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *