Kỹ thuật chăm sóc ngỗng trong nông hộ

Kỹ thuật chăm sóc ngỗng trong nông hộ

I. Đặc điểm sinh học của ngỗng

Ngỗng có đực điểm đặc biệt là sử dụng đa dạng thức ăn có nguồn gốc thực vật: rau, cỏ, bèo tây,… Sức ăn của ngỗng tương đối mạnh, ngỗng ăn tạp các loại cỏ, từ lá thân rễ đến củ, từ cỏ non đến già. Ngỗng không khác gì một cỗ máy xén cỏ, khả năng vặt cỏ của ngỗng thậm chí còn tốt hơn cả bò.

Kỹ thuật chăn nuôi ngỗng trong nông hộ
chăn nuôi ngỗng

Mặc dù, sử dụng chủ yếu là thực vật làm thức ăn, nhưng ngỗng lớn rất nhanh, chỉ sâu khoảng 10-11 tuần sau khi nuôi, ngỗng đã đạt trọng lượng gấp 40-45 lần thời điểm ngỗng mới nở. Trong điều kiện được nuôi dưỡng bằng thức ăn tổng hợp thì tốc độ lớn sẽ là kỉ lục. Đặc biệt là, ngỗng là loài động vật chịu nhồi và thức ăn nhồi chỉ là ngô, khoai, cám, đậu,… nấu chín. Toàn bộ sản phẩm: thịt, gan, lông ngỗng đều có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao.

II. Kỹ thuật chăm sóc ngỗng

1. Kỹ thuật nuôi (gột) ngỗng con từ 1 đến 28 ngày tuổi

Kỹ thuật chăn nuôi ngỗng trong nông hộ
Kỹ thuật chăn nuôi ngỗng

a. Chọn ngỗng con:

Chọn ngỗng khỏe mạnh, khối lượng đạt 85-100g, hoạt bát nhanh nhẹn, lông bông màu vàng chanh hoặc vàng rơm, mắt sáng, không hở rốn.

b. Điều kiện nuôi dưỡng:

– Đảm bảo nhiệt độ cao bằng việc sử dụng máy sưởi hoặc bóng điện trong tuần đầu tiên duy trì nhiệt độ 32-35oC, giảm nhiệt độ dần ở các tuần tiếp theo:  tuần 2: 27-29 oC, tuần 3: 25-27 oC, tuần 4: 23-25 oC.

– Chất độn chuồng phải luôn khô sạch tơi xốp, tốt nhất dùng đệm lót chuồng sinh học để đảm bảo sức khỏe cho ngỗng con.

Kỹ thuật chăn nuôi ngỗng trong nông hộ
Kỹ thuật chăn nuôi ngỗng

– Mật độ và đàn nuôi: Mật độ nuôi ngỗng cần phù hợp với độ tuổivà tùy thộc vào điều: Từ 1-7 ngày tuổi: 10-15con/m2 + Từ 8-28 ngày tuổi: 6-8 con/m2.

 -Thức ăn gột ngỗng: Trong tuần đầu tiên sử dụng bột tấm gạo, cám ngô trộn cùng với rau xanh thái nhỏ. Có thể bổ sung thêm thức ăn viên hỗn hợp được chế biến sẵn trộn cùng cám ngô, gạo tấm theo tỉ lệ 35-40%. Sau tuần đầu tiên có thể tăng thêm thành phần rau xanh trong hỗn hợp thức ăn gột. Ở giai đoạn 25- 26 ngày tuổi  ngỗng có thể tiêu thụ tới 1 – 1,2 kg thức ăn rau xanh/ngày và tăng dần ở các giai đoạn sau.

– Kỹ thuật cho ngỗng con ăn uống: Khẩu phần thức ăn cho ngỗng con nên chia nhỏ cho 4-5 lần ăn trong ngày, cho ngỗng con ăn trên khay, máng ăn bằng tôn.  Từ tuần thứ 3, có thể chăn thả ngỗng con vào ban ngày nơi có nguồn nước sạch và bóng râm; bổ sung thức ăn tinh cho ngỗng cho ngỗng vào chiều và đêm. Nước uống cho ngỗng phải đảm bảo luôn đầy đủ và sạch sẽ.

2. Kỹ thuật nuôi ngỗng lấy thịt từ 29 ngày tuổi đến lúc giết thịt (56-75 ngày tuổi).

Chăn thả ngỗng vào ban ngày và bổ sung thức ăn tinh, rau xanh vào chiều và đêm; ở giai đoạn 29-49 ngày tuổi ngỗng cần được cung cấp từ 1.5-18kg au xanh/ con/ ngày. Trong khoảng 10-12 ngày nuôi cuối cần bổ sung thêm thức ăn tinh để ngỗng đạt trọng lượng (3,8-4,2 kg/con khi giết thịt) cũng như chất lượng thịt đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong giai đoạn vỗ béo cho ngỗng cần cũng cũng cấp cho ngỗng lượng thức ăn tinh khoảng 250-350g/con/ngày. Trước khi vỗ béo, để cho ngỗn ăn tự do, đa dạng thức ăn và đủ no, nhằm kích thích ngỗng ăn được nhiều. Thời gian vỗ béo nên bổ sung thêm hạt đậu tương luộc chín (khoảng 10% 1ượng thức ăn tinh) ngỗng sẽ tăng trọng lượng  nhanh. Hoặc có thể nhồi ngỗng (Vỗ béo cưỡng bức) cho ngỗng để ngỗng tăng nhanh về khối lượng cơ thể và có lá gan to.

Có thể bạn quan tâm: 

Biện pháp nhồi ngỗng có thể khiến ngỗng tăng trọng gấp 2-3 lần trong vòng một tháng. Sử dụng phễu nhồi có đường kính của miệng là 15-18 cm. Đuôi phễu là một ống trơn dài 25-30cm. Thời gian đầu nấu chín bắp, khoai lang, cám gạo, 7-12% đậu tương (luộc chín kỹ) làm thức ăn ngồi, sau đó chỉ cần ngâm đủ mềm (8-12 giờ) và bổ sung vào thức ăn nhồi 0,5% muối và 1% Premix khoáng-Vitamin.

Kỹ thuật nhồi: Nhồi ít lần và lượng thức ăn trong 1-3 ngày đầu để ngỗng có thời gian làm quen) sau đó tăng dần lên từ 1 lần/ ngày và 250g/con/ ngày đến 4 lần/ ngày và 350-400g/con/ ngày. Sau khi nhồi ngỗng được thả vào nơi yên tĩnh, có đầy đủ nước sạch.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *