Phòng và trị bệnh héo khô trên cây bông vải

Phòng và trị bệnh héo khô trên cây bông vải

Nguyên nhân: do nấm Verticillium dahliae Kleb, Verticillium albo-atrum Rke et Berth gây ra.

Triệu chứng bênh do nấm Verticillium albo-atrum thường xuất hiện sớm, vào giai đoạn cây con, làm cho các lá sò bị vàng và cây bị héo khô ở giai đoạn 3-5 lá thật. Cây bị bệnh ngừng sinh trưởng lá có màu đậm hơn lá thường và ở giữa các gân, phiến lá gấp lại.

Phòng trừ sâu đục trái hại bông vải
Phòng trừ sâu đục trái hại bông vải

Triệu chứng do nấm Verticillium dahliae xuất hiện muộn hơn. Ban đầu ở mặt dưới lá xuất hiện nhưng vết màu vàng. Ở rải rác trên khắp phiến lá không theo trật tự nào và có khi chiếm toàn bộ phiến lá. Vết bệnh về sau chuyển thành màu nâu và khô đi. Các lá bệnh rũ xuống và phần lớn lá bị rụng. Ngoài biểu hiện bình thường của bệnh trên đây, còn gặp trường hợp cây bị bệnh chết đột ngột. Trong trường hợp này, vết bệnh đặc trưng không xuất hiện trên lá.

Bộ lá vẫn giữ màu sắc bình thường, cuốn lại trong 2-3 ngày, sau đó khô đi và cây bị chết. Ngoài vết bệnh trên lá, bộ phận gỗ trên thân và ở các cành dưới thấp có màu nâu. Bộ phận bị nâu có thể phân bố đều đặn trong toàn thân hay tập trung ở giữa thân, hoặc nằm theo đường chu vi của thân.

Xem thêm: Phòng trừ bọ trĩ gây hại trên cây lạc

Nấm gây bệnh thuộc nhóm bất toàn (Fungi imperfecti), Bình thường nấm sống trong đất. Sợi nấm mảnh, không màu, phân nhánh nhiều, đa bào, mọc rất mạnh và không giới hạn. Nấm sinh sản bằng cônidi. Cành cônidi không màu, có 3-5 nhánh. Cônidi nhỏ thường là hình bầu dục, có khi hơi cong, không màu, một tế bào. Trên sợi nấm, sau 5-6 ngày phát triển, xuất hiện các hạch li ti (microsclerot).

Hạch li ti là một khối gồm hàng trăm tế bào nấm có màu nâu đậm. Tế bào cấu tạo thành hạch li ti là một giai đoạn phát triển bắt buộc của nấm này. Hạch li ti sau khi nảy mầm, sản sinh ra cành cônidi và côniddi.

Cônidi của nấm V. có kích thước 2,1-12,3 x 1,4-4,2µm. Cônidi của nấm V. albo-atrum có kích thước 3-12 x 1,5-3µm, trung bình là 5,6 x 2,8µm.

Phòng trị bệnh héo khô trên cây bông vải
Phòng trị bệnh héo khô trên cây bông vải

Phòng trừ bệnh héo khô trên cây bông vải:

– Thu dọn và tiêu huỷ tàn dư cây bông sau khi thu hoạch. Cày sâu để vùi các bộ phận của cây xuống đất làm cho chúng bị tiêu huỷ nhanh chóng.

– Tăng cường bón lót phân chuồng để cung cấp đầy đủ thức ăn ban đầu làm tăng số lượng cũng như hoạt động của vi sinh vật đối kháng trong đất.

– Áp dụng chế độ luân canh bông với cây hoà thảo

– Giữ chế độ nước thích hợp cho cây bông vải, không để đất trông cây bông vải quá ẩm.

– Tăng cường bón thúc cho cây bông vải.

– Sử dụng giống bông sạch bệnh

Xem thêm: Phòng trừ rầy xanh gây hại trên cây lạc

– Sử dụng giống bông kháng bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *