Phòng trừ bọ trĩ gây hại trên cây lạc

Phòng trừ bọ trĩ gây hại trên cây lạc

Bọ trĩ gây hại ở khắp các vùng trồng lạc trên thế giới và trong nước.

Lạc vụ xuân và vụ thu đều bị bọ trĩ ngay từ giai đoạn cây con cho đến khi thu hoạch. Cả ấu trùng và trưởng thành đều hại lá lạc từ khi lá còn chưa mở. Vì vậy, một lá non mới mở ra đã co rúm và có nhiều vết trắng sáng trên mặt lá. Ấu trùng và trưởng thành sống tập trung chủ yếu tại búp và các lá non của cây.

Cây lạc
Cây lạc

Bọ trĩ sinh sản nhanh và gây hại rất mạnh, vết hại do chúng gây ra lúc đầu thường là những đám màu xanh hơi vàng xám tại mặt trên của lá và những diện tích lá bị hoại tử màu nâu, ánh bạc tại dưới mặt lá. Lá bị hại trở nên dài hơn, co rúm, quăn queo. Trong trường hợp bị hại nặng, cây lạc chùn lại với bộ lá tàn lụi dẫn đến ngừng sinh trưởng. Cây lạc xuân tại thời kỳ ra hoa và đâm tia, trong những năm hạn kéo dài, tỷ lệ diện tích lá bị hại rất cao, đặc biệt là những vùng lạc không thâm canh.

Xem thêm: Quản lý sâu bệnh hại trên cây cam Xoàn

Bọ trĩ non có hai tuổi, tuổi 1 có màu trắng ngà, cơ thể nhỏ và hoạt động rất nhanh, sang tuổi 2 sâu non có màu hơi vàng, cơ thể to dần. Tiền nhộng có màu vàng rơm, giai đoạn này có hình dáng như sâu non tuổi 1, chỉ ngừng ăn, mầm cánh xuất hiện và không di chuyển được. Nhộng trần, hình thái như giai đoạn tiền nhộng, cánh xuất hiện dài hơn, cơ thể màu vàng thẫm, hoàn toàn bất động. Trứng hình thận, dài 0,075mm rộng 0,03mm, nở sau 6-9 ngày.

Phòng trừ bọ trĩ gây hại trên cây lạc

Con trưởng thành giao phối ngày sau khi vũ hoá. Trưởng thành sống khoảng 7 ngày và đẻ 30-40 trứng. Trứng được đẻ trong những mô non hay mặt dưới của lá cây lạc. Sâu non 2 tuổi, mỗi tuổi kéo dài trên dưới 2-3 ngày tuỳ nhiệt độ. Bọ trĩ làm nhộng trên cây, giăng một lớp màng mỏng giống như mạng nhện, đôi khi rơi xuống làm nhộng trong đất. Vòng đời khoảng 16,8 ngày. Trong điều kiện tối thích ( nhiệt độ =26,4oC), giai đoạn của sâu non kéo dài 4,1 ngày.

Xem thêm: Đặc tính thực vật học của cây sầu riêng

Chúng có thể hiện diện suốt ở các mùa trong năm nhưng nghiêm trọng nhất là ở nhiệt độ tối thích (trên dưới 25oC). Phổ ký chủ của chúng rất rộng.

Phòng trừ: Sử dụng giống kháng. Xử lý hạt giống băng Gaucho giai đoạn gieo hạt hoặc phun thuốc hoá học ở giai đoạn cây con khi có trên 5 con trĩ, búp lạc bằng các loại thuốc như Bassa 50EC, Fastac 5EC, Regent 800WG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *