Khắc phục hiện tượng nho nứt quả

Khắc phục hiện tượng nho nứt quả

Nho nứt quả là hiện tượng xảy ra khá phổ biến tại một số vùng trồng nho trọng điểm của nước ta như Ninh Thuận, Bình Thuận, làm thiệt hại đáng kể đến sản lượng và chất lượng. Hiện tượng này thường xuất hiện từ khi quả bắt đầu chín và kéo dài cho đến khi thu hoạch; đặc biệt, nếu gặp thời tiết thay đổi bất thường như: mưa lớn, ban đêm có nhiều sương,… thì tỷ lệ quả nứt lại càng lớn.

Cây nho
Cây nho

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu là do bà con phun quá nhiều chất kích thích hoặc bón quá nhiều phân đạm khiến quả non phát triển to hơn bình thường làm giảm hàm lượng canxi tích luỹ trong quả, khi đang ra quả do tưới nhiều nước hoặc gặp trời mưa cây hấp thụ nhiều nước, phần ruột phát triển nhanh hơn phần vỏ quả dẫn đến vỏ quả bị nứt, canxi là thành phần quan trọng để tăng cường độ cứng của vách tế bào, tạo độ dai, chắc cho vỏ quả nhưng vào mùa mưa cây thoát hơi nước kém nên lượng canxi được hấp thụ và tích luỹ trong quả thấp.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà phê

Cách khắc phục tình trạng nho nứt quả:

Để khắc phục hiện tượng này, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của một số nhà vườn chuyên canh nho ở Ninh Thuận như sau:

Sau khi cắt cành, bón từ 2-3kg phân Nitrat canxi cho 1.000m2 giúp chùm hoa rắn chắc, tăng khả năng đậu quả. Sau khi quả đậu bón tiếp 2-3kg phân Nitrat canxi cho 1.000m2 giúp làm cho ruột quả chắc, tăng cường độ cứng, độ dai của vỏ quả.

Khắc phục hiện tượng nho nứt quả
Khắc phục hiện tượng nho nứt quả

Trên thị trường hiện đang có bán loại phân bón Canxi có chưa 26,5% chất Canxi ở dạng dễ hoà tan nên cây trồng dễ hấp thụ, đặc biệt khi phun lên lá. Trong quá trình trồng và chăm sóc bà con cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong quy trình trồng nho như: trồng giống tốt, đúng kỹ thuật, bón phân đầy đủ, cân đối, tưới nước hợp lý, phòng trừ sâu bệnh đúng cách, đúng thuốc, kịp thời,… để cây sinh trưởng, phát triển khoẻ, sai hoa, nhiều quả, hạn chế quả bị nứt và đảm bảo chất lượng quả tốt.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc và xử lý cho cây cà phê chín đồng loạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *