Kỹ thuật chăm sóc và xử lý cho cây cà phê chín đồng loạt

Kỹ thuật chăm sóc và xử lý cho cây cà phê chín đồng loạt

Tình trạng thu hái cà phê xanh, thậm chí cả cà phê non của nhiều hộ gia đình trồng cà phê ở Tây Nguyên trong những năm gần đây đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, đồng thời làm giảm giá bán, lợi nhuận của người trồng cà phê cũng bị giảm theo.

phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê
Kỹ thuật chăm sóc và xử lý cây cà phê

Để khắc phục tình trạng này, cần thu hoạch cà phê đúng độ chín, không thu hái cà phê khi còn xanh, còn non. Muốn cho cà phê chín đồng loạt vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa tiết kiệm được nhân công thu hái (không phải thu hái nhiều lần), tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc cây cà phê tiếp tục cho năng suất, chất lượng cao vào năm tiếp theo, ngoài việc áp dụng đồng bộ cá biện pháp kỹ thuậ theo quy trình bà con cần làm tốt một số việc sau đây:

1. Cho cây cà phê ra hoa tập trung

– Muốn cho cà phê ra hoa tập trung, đồng loạt, khâu đầu tiên là phải chọn giống tốt, theo khuyến cáo của Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, nên đưa 5 dòng cà phê vối cô tính cho năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng kháng bệnh gỉ sắt cao mới được chọn tạo vào trồng để phục vụ xuất khẩu: TR4 (Ng13/8), TR5 (Th2/3), TR6 (A4 1/20), TR7 (N 7/12) và TR8 (Ng 14/8).

Kỹ thuật trồng xen cây cà phê
Kỹ thuật cho cây cà phê ra hoa tập trung

– Thực hiện điều khiển hoa nở tập trung theo hai bước, bước 1: ngừng tưới nước 45-60 ngày cho hoa hình thành. Bước 2: khi mầm hoa phân hoá đầy đủ đến giai đoạn mỏ sẻ già thì tưới nước thật đẫm tạo điều kiện cho hoa nở. Sau 7 ngày tưới hoa sẽ nở. Ngoài ra, để cho hoa nở đều có thể phun chế phẩm GA3 nhằm kích thích cho hoa nở đồng loạt.

– Theo kinh nghiệm của một số nhà vườn ở Lâm Đồng có thể sử dụng các loại phân bón lá: phun định kỳ 7-10 ngày/ lần HVB 801S chuyên cà phê để nuôi cành dưỡng lá; phun HVP 15-30-15 trước ra hoa 1 tháng để hình thành mầm hoa; phun HVP Auxin Organic trước khi ra hoa 10 ngày để thúc ra hoa đồng loạt, Phun HVP 5-35-6 chống rụng trái cà phê 7-10 ngày trước khi nở hoa và định kỳ 7-10 ngày/ lần sau khi đậu trái non.

2. Để cây cà phê chín đồng loạt

– Bón phân đúng lúc, đúng cách, đủ về lượng, thành phần và cân đối NPK theo quy trình, Ngừng bón phân, đặc biệt là phân đạm trước khi thu hoạch ít nhất 20 ngày.

Kỹ thuật để cây cà phê chín đồng loạt

– Ngừng tưới nước, tạo hạn giả trong thời gian sắp thu hoạch để kích thích cho quả cà phê chuyển hoá chín cả sinh lý lẫn chín kỹ thuật mới đảm bảo chất lượng sản phẩm.

– Phun Ethrel nồng độ từ 700-1400ppm (1-2 lít Ethrel loại 480 hoặc 500g/ lít cho 1 ha) trước khi thu hoạch 2 tuần sẽ kích thích cho quả cà phê chín đồng loạt cả chất lượng bên trong lẫn màu sắc vỏ quả bên ngoài theo ý muốn.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà phê

Chú ý: Không phun Ethrel với nồng độ cao hơn khuyến cáo sẽ gây cháy và làm rụng lá cà phê, ảnh hưởng đến chất lượng hạt và sinh trưởng của cây. Tuyệt đối không dùng Ethrel để phun cho đống cà phê xanh đã thu hái để làm chín vỏ không những không có tắc dụng làm tăng chất lượng hạt mà còn gây tốn kém không cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *