Kỹ thuật ghép chồi cải tạo vườn cà phê già cỗi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật ghép chồi cải tạo vườn cà phê già cỗi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phương pháp “cải tạo vườn cà phê già cỗi bằng kỹ thuật ghép chồi” đã được bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn khuyến cáo áp dụng cho tất cả các vườn cà phê già cỗi, sâu bệnh hoặc thay đổi giống mới cho các vườn cà phê trồng giống cũ năng suất, chất lượng thấp nhằm tận dụng các gốc cà phê còn khoẻ mạnh, sung sức để tạo vườn cà phê mới tiếp tục cho năng suất cao.

phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê
Kỹ thuật ghép chồi để cải tạo vườn cà phê

Với phương pháp này nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư, cà phê lại nhanh cho thu hoạch hơn so với trồng mới lại.

Kỹ thuật ghép chồi cải tạo vườn cà phê già cỗi được thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị gốc ghép

Sau khi thu hái xong lứa cà phê cuối cùng, dùng dao sắc phát hết các cành rồi dung cưa cắt sát gốc, chừa lại khoảng 20-25cm từ mặt đất. Chú ý: nên cắt vát nghiêng 30o nhằm tránh nước mưa đọng trên mặt cắt gây nhiễm khuẩn. Có thể dùng nước vôi, sơn hoặc thuốc Boóc – đô 2% quét lên mặt cắt để vừa sát khuẩn vừa hạn chế bốc hơi nước.

Kỹ thuật trồng xen cây cà phê
Chuẩn bị gốc ghép 

Làm cỏ, bón phân, tủ giữ ẩm và tưới nước cho cây mọc chồi mới. Mỗi gốc chỉ nên giữ lại 2 chồi mọc cân đối về 2 phía của hàng cây để ghép cải tạo, còn lại các chồi khác vặt bỏ hết. Khi chồi mới cao khoảng 20cm thì tiến hạn ghép.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà phê

2. Cách ghép chồi cây cà phê

Chọn cành bánh tẻ của các giống cà phê được chọn từ vườn giống hoặc cây mẹ khoẻ mạnh, không sâu bệnh, đang cho năng suất cao, quả đều và chất lượng tốt để làm chồi ghép. Thời vụ ghép tốt nhất là đầu mùa mưa, vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Dùng lưỡi dao lam hay dao rọc giấy cắt ngọn chồi ghép, chừa lại khoảng 10cm (tính từ chỗ tiếp giáp với thân cây mẹ) sau đó bổ dọc chồi ghép sâu khoảng 2cm (chia làm hai nửa bằng nhau).

Kỹ thuật ghép chồi

Dùng một đoạn chồi ghép dài khoảng 5cm (có 2-3 mắt ngủ đường kính tương đương hoặc nhỏ hơn một chút cũng được) cắt bỏ hết lá để tránh bốc hơi nước, vát nhọn 2 bên phần gốc chồi ghép thành hình cái nêm rồi cắm sâu vào gốc ghép.

Dùng giây nilon tự phân huỷ quấn chặt mối ghép từ trên xuống dưới sao cho kín. Bên ngoài dùng bao nilon chùm lên rồi ghép vừa bảo vệ cho chồi ghép đỡ bị mất hơi nước, tránh bị  mưa làm hư hại và dễ dàng tiếp nhận ánh sáng.

Xem thêm: Bệnh hại trên nấm rơm và cách phòng trừ

 Sau khoảng 1 tháng chồi ghép nảy đọt mới, vết ghép đã liền sẹo, tháo bỏ nilon và dây ghép, tiếp tục chăm sóc bình thường. Chỉ sau 1 năm cây có thể cho 15-20 cặp cành và sang năm thứ 2 cây đã cho từ 10-20kg quả tươi, từ năm thứu 5 trở đi vườn cà phê có thể đạt 25-30 tấn quả tươi/ ha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *