Kỹ thuật trẻ hoá vườn na mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trẻ hoá vườn na mang lại hiệu quả kinh tế cao

1. Đốn lùn hoá vườn na

Công việc này được tiến hành ngay sau vụ thu hoạch, khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 dương lịch kết hợp với việc bón phân cơ bản hàng năm cho na.

– Với những cây na già, yếu, nhiều sâu bệnh, cây mọc quá cao,… dùng cưa hoặc dao sắc đốn cách gốc 80-100cm (phía trên các chạc 2, chạc 3 khoảng 20cm) với một vết cắt nghiêng 45o, sắc gọn, không xơ xước. Cắt xong dùng dung dịch Booc-đô 3% quét lên vết cắt vừa để hạn chế bốc hơi nước, vừa chống nhiễm khuẩn, nhanh liền sẹo.

Kỹ thuật trẻ hóa vườn na
Kỹ thuật trẻ hóa vườn na

Bón nhiều phân chuồng hoặc phân hữu cơ, các loại phân khoáng theo quy trình, tủ kỹ gốc, tưới đủ ẩm sang xuân cây sẽ bật chồi, hình thành bộ tán mới. Với cách làm này chúng ta sẽ có bộ tán mới khoẻ mạnh sung sức, thấp cây tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch sau này và cây sẽ cho nhiều quả, quả to, chất lượng tốt trong những vụ thu hoạch tiếp theo.

– Với những cây đang thời kỳ sung sức nhưng phát triển quá là rậm rạp, ít quả, bà con cắt bỏ toàn bộ những cành nhỏ mọc trong tans, chừa lại những cành to bằng ngón tay út trở lên; trên những cành ấy cắt bỏ tất cả ngọn nơi tiếp giáp giữa cành bánh tẻ và cành non.

Sau khi cắt, ta có một bộ tán trụi lá toàn cành hữu hiệu, sẵn sàng đâm chồi mới và ra hoa. Kinh nghiệm ở Chi Lăng ( Lạng Sơn) cho thấy, sau khi chặt tỉa bớt các cành già, cành yếu kết hợp tăng cường bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời thì na ra hoa đậu quả ngay, cho quả to hơn vụ trước ( 4-5 quả/1kg).

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua

2. Bón phân và chăm sóc

– Ngay sau khi cắt tỉa, bón 5kg phân hữu cơ + 1-2kg NPK 16-16-8 + 0,4kg vôi/ cây. Cuốc xới đất, vùi kỹ , tủ gốc, tưới nước giữ ẩm để chuẩn bị phân hoá mầm hoa và ra hoa tốt.

– Muốn na ra hoa sớm hoặc rải vụ thì áp dụng kỹ thuật tuốt lá : pha 800g Ure trong bình 8L nước, phun ướt đẫm cây làm rụng lá già, tuốt bỏ luôn số lá còn lại.

Bón phân và chăm sóc cây na
Bón phân và chăm sóc cây na

– Kinh nghiệm của nhiều nhà vườn ở Tây Ninh cho thấy: sau khi cắt tỉa 10 ngày, trên mỗi cành sẽ mọc ra nhiều chồi, nên tỉa bớt chỉ chừa lại 4-6 chồi khoẻ mạnh được phân đều về các hướng. Pha 35ml chế phẩm ra hoa C.A.T + 15g F.Bo trong bình 8L phun sương đều các cành mới này 2 lần cách nhau 5 ngày để kích thích cho ra hoa và nở đều.

– Khi thấy quả to bằng ngón tay út bón thêm 1kg phân NPK 16-16-8 + 1 kg vôi bột cho cây. Trong quá trình quả lớn, nếu có điều kiện thì phun thêm các loại phân bón lá để giúp quả to, màu sắc đẹp hơn.

Xem thêm: Biện pháp chăm sóc hạn chế rụng trái sầu riêng

– Khi quả to bằng quả trứng chim cút, tỉa bỏ bớt quả nhỏ, các cành lá vướng quả rồi tiến hành phun thuốc ngừa sâu bệnh hại. Sau đó 1 ngày dùng túi Nilon hoặc túi giấy kích thước 16x20cm bao kín giúp bảo vệ quả được an toàn, mã quả đẹp, chất lượng tốt bán được giá cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *