Cách khắc phục hiện tượng cây ăn quả ra quả cách năm

Cách khắc phục hiện tượng cây ăn quả ra quả cách năm

Ở một số loài cây ăn quả như vải nhãn, vải, xoài, mận, chôm chôm, cam, quýt… hàng năm thường có hiện tượng ra quả không đều (năm nhiều, năm ít, năm không ra hoa…), người ta gọi đó là hiện tượng cây ra quả cách năm làm sản lượng không ổn định gây thiệt hại rất lớn cho nhà vườn.

Kỹ thuật trồng chăm sóc thu hoạch cây bưởi diễn
Hiện trạng cây ăn quả ra cách năm

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ra quả cách năm rất nhiều, nhưng tập trung vào một số yếu tố cơ bản sau đây:

– Di truyền nguồn giống bố mẹ ra quả cách năm không được tuyển chọn kỹ từ trước.

– Chăm sóc không đúng kỹ thuật: bón phân cân đối, đặc biệt là bón thừa đạm làm cho cây sinh trưởng quá mạnh, lấn át quá trình phát triển (phân hoá mầm hoa, ra hoa, đậu quả) hoặc bón ít phân trên những vùng đất xấu làm cây thiếu dinh dưỡng, sinh trưởng, phát triển kém, cây chậm ra hoa hoặc không ra hoa, đậu quả được.

Kỹ thuật nhân giống cây nhãn
Nguyên nhân cây ăn quả ra cách năm

Những năm được mùa cây đã huy động hết nguồn dinh dưỡng để nuôi quả nhưng không được cắt tỉa, tạo tán đúng cách, không được bón đủ lượng phân cần thiết nên cây suy kiệt, hồi phục kém, không đủ điều kiện để ra hoa, đậu quả cho năm tiếp theo. Khi thu hoạch bẻ cành quá sâu làm ảnh hưởng rất lớn đến việc ra lộc quả cho vụ tiếp theo.

Với nhiều loài cây mẫn cảm với điều kiện thời tiết, khi hậu như xoài, nhãn, vải… khó ra hoa, đậu quả trong điều kiện thời tiết mùa đông ấm, mưa nhiều, không khống chế được lộc đông dẫn đến mất mùa.

Xem thêm: Bệnh hại trên nấm rơm và cách phòng trừ

2. Cách khắc phục hiện tượng cây ăn quả cách năm

– Chọn những cây giống tốt, khoẻ mạnh, sạch sâu bệnh, được nhân từ những cây đầu đầu dòng có đặc tính giống tốt, có tiềm năng năng suất cao, ổn định, chất lượng tốt ở thời kỳ sung mãn nhất để lấy giống trồng.

Khắc phục hiện tượng cây ăn quả ra cách năm
Khắc phục hiện tượng cây ăn quả ra cách năm

– Trồng và chăm sóc cây ăn quả đúng theo quy trình hướng dẫn: trồng đúng khoảng cách, mật độ, bón lót đủ lượng phân, ưu tiên bón nhiều phân chuồng, phân hữu cơ hoặc hữu cơ vi sinh; kết hợp cắt tỉa, tạo hình và bón phân thúc đủ về lượng và thành phần, bón đúng cách, đúng lúc, đặc biệt là giai đoạn cây non chưa cho quả.

– Thu quả đúng thời gian, mùa vụ, hạn chế neo quả trên cây quá muộn làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả của vụ tiếp theo. Những cây đã có “truyền thống” ra quả cách năm thì nên thu hoăch sớm hơn các cây bình thường.

Xem thêm: Phòng trừ sâu đục trái

– Sau khi thu hoạch xong, tiến hành đồng bộ các biện pháp chăm sóc: cắt tỉa bỏ hết các cành quả vụ trước, cành sâu bệnh, cành tăm, cành vượt trong tán; kết hợp bón phân , tưới nước, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hợp lý giúp cây nhanh chóng phục hồi, phát triển các đợt lộc mới, trong đó có đợt lộc quả cho vụ sau.

– Với những cây ăn quả sinh trưởng mạnh, tán lá sum xuê, khó có khả năng ra hoa thì có thể áp dụng một số biện pháp xử lý ra hoa như: khoanh vỏ gốc, cành cấp 1, xiết nước dưới mương, dùng nilon che gốc để tạo hạn giả, phun một số loại hoá chất  ức chế sinh trưởng, kích thích cây phân hoá mầm hoa kích thích nở hoa, đậu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *