Phòng trừ bệnh thối trắng đậu đỗ

Phòng trừ bệnh thối trắng đậu đỗ

Nguyên nhân gây bệnh do nấm: Sclerotinia libertiana Fuckil

Triệu chứng, tác hại của bệnh. Ngoài các loại đậu đỗ ra, nấm còn gây bệnh cho dưa chuột, bắp cải, xà lách, cà chua, một số loại rau họ Hoa Chữ Thập.

Đậu cô ve
Đậu đỗ/ đậu cô ve

Các bộ phận bị bệnh thường bị thối. Khi thiếu thức ăn các sợi nấm co lại tạo thành các hạch nấm với vỏ ngoài màu tối, trong ruột có màu vàng. Các cây bị bệnh sinh trưởng kém, chậm phát triển, có màu vàng và ra quả ít.

Nguồn lây bệnh được giữu lại trong đất từ các cây trồng vụ trước bị bệnh dưới dạng các hạch nấm. Hạch nấm nảy mầm tạo thành các sợi nấm xâm nhập vào mô qua các đầu mút rễ cây. Một số trường hợp sợi nấm vươn ra ngoài bề mặt thân cây dưới dạng đám bông xốp màu trắng.

Xem thêm: Phòng và trị bệnh héo khô trên cây bông vải

Hạch nấm là giai đoạn ngủ nghỉ của nấm. Đó là cơ quan chống chịu với các điều kiện bên ngoài không thuận lợi của nấm. Đến vụ gieo trồng năm sau, các hạch nấm nảy mầm trên bề mặt đất và hình thành các đĩa nấm hữu tính (apôtet). Ở bề mặt phía trên lõm xuống của apôtet, nấm taọ thành các bọc (ascơ), trong đó chứa các bào tử hữu tính (ascôpo).

Ascôpo bay ra rồi lên cây, nảy mầm, tạo thành các sợi nấm, xâm nhập vào cây và gây bệnh cho cây. Sự phát triển của bệnh trên cây đậu đỗ tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Bệnh thường phát triển mạnh vào giai đoạn sinh trưởng sinh thực của cây, bắt đầu từ thời kỳ sinh hình thành nụ cho đến khi quả chín hoàn toàn. Các giống đậu đỗ khác nhau có đặc tính chống chịu không giống nhau.

Kỹ thuật trồng đậu cô ve
Kỹ thuật trồng đậu đỗ/ đậu cô ve

Trên các loài cây đậu đỗ, ngoài bệnh thối trắng ra, còn có thể gây bệnh thối xám. Do nấm Botrytio cinerea Peus gây ra. Nấm này gây các vết bệnh trên thân, lá, quả. Các vết bệnh có hình dáng rất khác nhau. Sau khi hình thành một số ngày, trên các vết bệnh xuất hiện các đám màu xám bao quanh gồm cành côniđi và côniđi của nấm

Xem thêm: Phòng trừ bệnh thối quả, thối hạt trên cây đậu tương

Biện pháp phòng trừ bệnh thối trắng đậu đỗ:

  • Thực hiện luân canh cây trông đậu đỗ với các loài cây trồng khác.
  • Cày sâu, bừa kỹ trước khi trồng đậu.
  • Làm vệ sinh ruộng cẩn thận. Thu dọn hết tàn dư cây trồng vụ trước.
  • Tiến hành nhổ bỏ và tiêu huỷ những cây bị bệnh nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *