Phòng trị bệnh Dove và rận trên trâu bò

Phòng trị bệnh Dove và rận trên trâu bò

1. Xác định nguyên nhân gây bệnh

1.1. Nhận biết đặc điểm bệnh

Bệnh dove và rận là bệnh ký sinh trùng do ve, rận gây nên. Ve, rận là môi giới trung gian truyền bệnh ký sinh trùng đường máu và các bệnh khác. Vì vậy phòng và trị bệnh do ve, rận là biện pháp kỹ thuật cần thiết trong chăn nuôi trâu, bò.

1.2. Nhận biết ký sinh trùng gây bệnh

– Dove Boophilus ký sinh gây ra, là loài ve một ký chủ. Ve cái bám vào trâu, bò hút máu no, rơi xuống đất; sau 2 – 3 ngày thì bắt đầu đẻ trứng, đẻ xong từ 2 – 7 ngày ve teo khô và chết. Một ve cái có thể đẻ từ 2.000 – 3.000 trứng. Sau 21 – 28 ngày về mùa hè và 58 – 63 ngày về mùa đông nở thành ấu trùng ve.

Bệnh Dove và giận trên trâu bò
Bệnh Dove và rận trên trâu bò

Ấu trùng di chuyển bám ở đầu mút, phía dưới mặt các lá cây, cỏ, khi gia súc đi qua bám vào cơ thể giá súc, tìm chỗ thích nghi cư trú, dùng càng đục da và dùng miệng hút máu gia súc; sau 6 – 7 ngày hút máu ấu trùng lớn dần lột xác thành thiếu trùng. Ve bám hút máu gây ngứa ngáy, khó chịu, mất ngủ, sức khoẻ giảm, ảnh hưởng đến cày, kéo, sinh sản và tiết sữa. Tiết độc tố làm cho gia súc thiếu máu. Ve là ký chủ trung gian truyền các bệnh đường máu như lê dạng trùng, biên trùng.

Xem thêm: Phòng trị bệnh nhiệt thán trên trâu bò

– Do rận ký sinh trên cơ thể trâu, bò gây ra. Đặc điểm cơ thể rận có phần phụ miệng thích nghi với việc hút máu ký chủ, rận đực và rận cái giống nhau.

2. Nhận biết triệu chứng bệnh dove và rận

2.1. Triệu chứng cục bộ:

Ve thường bám vào những vùng da mỏng, kín của cơ thể như vùng bẹn, nách, dưới bụng…Số lượng có thể ít (một số con), nhưng thường là dày đặc, nhất là về mùa ve sinh sản (nóng, độ ẩm cao…).

Triệu chứng bệnh Dove và giận trên trâu bò
Triệu chứng bệnh Dove và rận trên trâu bò

2.2. Triệu chứng toàn thân:

Ve, rận hút máu làm trâu, bò ngứa ngáy, khó chịu, sản lượng sữa giảm, con vật gầy, lao tác kém. Có con lâu ngày sẽ suy nhược cơ thể, dễ phát sinh các bệnh kế phát.

3. Chẩn đoán bệnh dove và rận

– Chẩn đoán lâm sàng: Với mắt thường chúng ta quan sát sẽ thấy ve, rận ký sinh.

– Tìm ký sinh trùng trên cơ thể trâu, bò

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm rơm trên rơm rạ

4. Phòng và trị bệnh dove và rận

4.1. Phòng bệnh

Gồm 3 phương pháp

– Diệt ve, rận trên nền chuồng, ở nền chuồng có nhiều ve hút máu no rơi xuống đẻ trứng nở thành ấu trùng, vì vậy cần thường xuyên quét dọn sạch sẽ; đồng thời ủ phân hàng ngày là biện pháp tích cực không những diệt được ve hút máu no mà còn diệt được cả trứng và ấu trùng, định kỳ phun các loại thuốc, sát trùng vào nền chuồng, dụng cụ chăn nuôi và khu vực xung quanh chuồng nuôi.

Phòng trị bệnh Dove và giận trên trâu bò
Phòng trị bệnh Dove và rận trên trâu bò

– Diệt ve, rận trên đồng cỏ: đây là nơi tàng trữ ấu trùng ve, rận do vậy nên tiến hành chăn thả luân phiên.

– Diệt ve, rận trên thân thể gia súc: dùng biện pháp cơ học quấn bông tẳm dầu hoả bôi vào nơi có nhiều ve. Dùng biện pháp hoá học các loại thuốc diệt ve như Hantox-200… Ở một số nước người ta dùng bể tắm trừ ve cho gia súc.

Xem thêm: Phòng trị bệnh tả trên trâu bò

4.2. Trị bệnh

Hantox-200.- Neocidol 0,05%

Butox 0,05%… để phun, tắm, xát…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *