Một số lưu ý khi nuôi tôm trong mùa nắng

Một số lưu ý khi nuôi tôm trong mùa nắng

Hằng năm vào mùa nắng, nước ở một số tuyến sông và trong vuông cạn kiệt, nhiệt độ nước, độ mặn, độ kiềm tăng cao, tảo phát triển nhiều… sẽ gây ra một số bất lợi đối với tôm nuôi, làm thiệt hại cho người nuôi. Để hạn chế thiệt hại bà con cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Gia cố bờ ao hạn chế rò rỉ.

– Nên có ao lắng để chủ động nguồn nước sạch, an toàn, chuẩn bị máy bơm để bơm nước khi cần thiết.

Ao nuôi tôm sú
Kỹ thuật nuôi tôm

– Luôn giữ mực nước trên trãng từ 30cm trở lên, dưới kênh mương từ 1m trở lên để môi trường vuông nuôi ít dao động, tôm giảm sốc, giảm rủi ro bệnh tật.

– Vào mùa nắng, các yếu tố môi trường thường biến động, nên cần kiểm tra thường xuyên các thông số môi trường, theo dõi các hoạt động của tôm.

– Khi nhiệt độ nước tăng cao trên 32oC, tôm ít hoạt động, nằm yên, ngừng ăn hoặc vùi mình, do đó tôm rất dễ bị bệnh đóng rong, đen mang.

Xem thêm: Kỹ thuật phân biệt đực cái ở tôm càng xanh

– Khi trời nắng nóng có sự dao động lớn giữa nhiệt độ không khí và nhiệt độ môi trường nước, tránh gây sốc hoặc làm động tôm như chài, mò bắt,… làm như thế tôm sẽ búng, nhảy lên mặt nước, làm cong thân, ảnh hưởng đến tỷ lệ sống.

Chăm sóc tôm sú
Chăm sóc tôm 

– Vào mùa nước cạn, độ mặn thường tăng cao, rong tảo phát triển nhiều, pH dao động trong ngày lớn, oxy giảm thấp vào ban đêm dẫn đến tôm khó lột xác, chậm lớn, tôm bị đỏ chân do thiếu oxy…Nếu có điều kiện, cần bơm thêm nước để bù vào lượng nước bốc hơi. Nên cấp nước từ từ, khoảng 20-30% lượng nước trong vuông, cấp lúc trời mát, khoảng sau 19 giờ đêm. Nước phải được qua ao lắng để xử lý trước khi cấp vào vuông nuôi tôm. Nên sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ để giúp ổn định môi trường, hạn chế khí độc trong vuông nuôi.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi lươn trong bể lót bạt đạt hiệu quả kinh tế cao

– Vào mùa nắng đôi khi xuất hiện mưa trái mùa làm môi trường nước biến động, bà con cần theo dõi, quản lý ao nuôi, để phòng tôm bị sốc, ảnh hưởng đến hoạt động sống đồng thời nên nuôi thả với mật độ vừa phải.

Tôm càng xanh
Một số lưu ý khi nuôi tôm trong mùa nắng

– Khi trời nắng kéo dài, nước bốc hơi, sự rò rỉ làm mực nước ao nuôi thấp và độ mặn tắng cao từ 35- 35‰, trong khi độ mặn của ao tôm giống ở khảong 24-28‰, như vậy có sự chênh lệch lớn giữa độ mặn của tôm giống và ao nuôi. Nếu thả tôm giống ở thời điểm này, tôm có khả năng thiệt hại từ 50-100%. Có thể thuần hoá độ mặn tôm giống từ từ để phù hợp với độ mặn của vuông nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *