Kỹ thuật chống nóng cho cá, tôm

Kỹ thuật chống nóng cho cá, tôm

Cá, tôm là loài động vật máu lạnh nên điều kiện nhiệt độ môi trường nước có ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của chúng. Thân nhiệt của cá, tôm thay đổi theo nhiệt độ nước, thường chỉ chênh lệch với nhiệt độ nước khoảng 0,1oC, lúc môi trường nước tăng hay giảm đột ngột có thể kích thích dây thần kinh da làm mất khả năng điều tiết hoạt động của các cơ quan phát sinh ra bệnh có thể gây chết hàng loạt.

Ao nuôi tôm sú
Kỹ thuật chống nóng cho tôm, cá

Vào mùa hè, nắng nóng kéo dài hoặc mưa gió bất thường sẽ làm thay đổi các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi tôm, cá như nhiệt độ, Oxy,… đột ngột dẫn đến cá bị sốc hoặc phát sinh bệnh, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng ao nuôi. Để hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra do nắng nóng bà con có thể áp dụng một số biện pháp chống nóng sau đây.

Biện pháp chống nóng cho tôm cá: 

– Trong trường hợp nuôi cá trong ruộng cần đảm bảo cung cấp nước đầy đủ, tránh để nước thất thoát do rò rỉ bằng cách đầm nén chặt bờ. Đào mương và tạo các chỗ trũng trong ruộng làm nơi trú ẩn cho cá, tôm vào những ngày nắng nóng kéo dài và cũng là nơi tập trung cho cá, tôm ăn và thu hoạch.

Kỹ thuật chống nóng cho cá tôm
Kỹ thuật chống nóng cho cá tôm

Nếu là ruộng nhỏ chỉ cần đào một chỗ trũng, ruộng lớn đào 2-3 chỗ trũng ở giữa ruộng hoặc bờ ruộng. diện tích chỗ trũng chiếm 2-3% diện tích mặt ruộng. Hệ thống mương hình dấu cộng (+) hoặc hình chữ nhật để nối thông giữa các chỗ trũng, mương rộng 0,5m, sâu từ 0,4-0,5m.

Xem thêm: Điều trị bệnh thối ấu trùng ong bằng sữa chua

– Trường hợp nuôi cá trong ao, hồ bà con cần tẩy dọn sạch sẽ, nạo vét ao bùn, chỉ để lại lượng bùn vừa phải, sau đó phơi đáy ao thật kỹ trước khi nuôi trở lại.

– Phân bón cần được ủ kỹ, lượng bón tuỳ theo điều kiện thời tiết và chất nước mà điều chỉnh cho phù hợp.

Nuôi cá diêu hồng trong lồng
Mật độ nuôi cá hợp lý để chống nóng

– Mật độ cá, tôm thả ương nuôi, mật độ trứng ấp không nên quá dày để đảm bảo môi trường đủ oxy.

– Cho , tôm nên áp dụng biện pháp 4 định: định chất lượng, định số lượng, định thời gian và định địa điểm, nếu thức ăn thừa hàng ngày phải vứt bỏ.

Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh rụt mỏ ở vịt con

– Khi vận chuyển cá, tôm phải lựa chọn lúc thời tiết thích hợp, nếu nhiệt độ quá cao, phải có biện pháp xử lý hạ nhiệt khi vận chuyển. Nhiệt độ nước trong vận chuyển không được quá 5oC, đối với con giống không quá 2-4oC . Thường xuyên theo dõi sự biến đổi của môi trường để bơm nước sạch vào ao, nên dùng máy sục khí để kịp thời bổ sung oxy cho ao ương nuôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *