Phòng và điều trị bệnh rụt mỏ ở vịt con

Phòng và điều trị bệnh rụt mỏ ở vịt con

Bệnh rụt mỏ vịt con tuy không phải là bệnh phổ biến nhưng đôi khi hay xảy ra ở vịt con dưới 30 tuổi gây thiệt hại khá lớn cho người chăn nuôi, nhất là với các đàn vịt chạy đồng. Nguyên nhân của bệnh này là khi chúng ăn phải thức ăn hoặc uống nước có lẫn chất nhạy cảm ánh sáng (chất cảm quang, photosensitive compounds).

Các chất cảm quang này có thể có nguồn gốc tự nhiên trong các nguồn vật liệu chế biến thức ăn gia súc như thân, lá, quả, hạt của các loại cây hoặc từ nguồn tổng hợp các nhóm kháng sinh quinolone (olaquindox, carbadox, norfloxacin…), phenothiazine, sulfonamides, tetracyclines được hấp thu vào máu và dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời nó phân huỷ thành các yếu tố gây dị ứng mạnh trong đó có hiện tượng mỏ bị rụt ngắn và bè ra gây khó khăn cho việc ăn uống dẫn đến vịt gầy, yếu, có thể bị chết do bị đói.

Phòng và điều trị bệnh rụt mỏ ở vịt con
Phòng và điều trị bệnh rụt mỏ ở vịt con

Bệnh rụt mỏ thường xảy ra trên vịt cỏ 10 ngày tuổi, vịt lông trắng dễ bị hơn vịt lông màu, tỷ lệ 60-70%, tỷ lệ chết 10-15%.

1. Triệu chứng

Đầu tiên ở mỏ trên của vịt con xuất hiện một hoặc vài vết nám, phồng rộp lên. Sau vài ngày các vết rộp này lan rộng ra tạo thành vết thương lở loét làm cho vịt đau đớn, dụi mỏ vào đất cát. Sau khoảng một tuần thì vết thương lành nhưng mỏ vịt bị ngắn lại và bè ra gây khó khăn cho ăn uống của vịt.

Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh cầu trùng cho gà

2. Phòng bệnh rụt mỏ ở vịt

Kiểm tra kỹ thức ăn, nước uống để đảm bảo không có chất nhạy cảm ánh sáng trước khi cho vịt ăn uống ( đặc biệt với vịt con từ 1-21 ngày tuổi). Không dùng nguyên liệu có lẫn các loại cây có chứa chất cảm quang, không sử dụng premix có chứa kháng sinh nhóm quinolone…Khi úm vịt con 1- 3 ngày tuổi, khi điều trị vịt bị bệnh (nhất là vịt con) thì tránh những chế phẩm có chứa kháng sinh nhóm quinolone…

Vịt con
Phòng bệnh

3. Điều trị

Ngừng sử dung thức ăn, nước uống có nhiễm chất cảm quang. Tránh để vịt con bị nhiễm bệnh rụt mỏ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nên nhốt vào chỗ râm mát. Dùng thuốc Corticosteroids để chống dị ứng; Sorbitol để tăng cường chức năng giải độc của gan và các loại vitamin tổng hợp (sinh tố tổng hợp) điện giải (electrolytes) để tăng cường sức đề kháng cho vịt.

Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh giun chỉ ở vịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *