Phòng và điều trị bệnh giun chỉ ở vịt

Phòng và điều trị bệnh giun chỉ ở vịt

Bệnh giun chỉ ở vịt hay còn gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da, cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u to dưới hàu, cổ chèn ép làm vịt khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết.

Phòng và điều trị bệnh giun chỉ ở vịt
Phòng và điều trị bệnh

1. Triệu chứng

Khi mới phát hiện vịt sưng vùng trán, mắt, sau đó lan dần đến cổ, các bộ phận dưới da, hàm dưới chỗ cuống lưỡi. một thời gian sau đó vịt gầy, chậm lớn, ăn uống giảm, khó thở. Khi mổ khám các khối u trên thấy nhiều giun chui luồn hỗn độn, khi lấy kẹp lôi ra rất dễ bị đứt.

Xem thêm: Ủ thân cây ngô làm thức ăn cho bò sữa

2. Điều trị

Cần theo dõi và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Khi vịt mắc bệnh có thể can thiệp ngoại khoa, mổ chỗ giun tập trung để lấy bọc ký sinh ra, sau đó bôi các dung dịch sát trùng ở nồng độ vừa phải như Iodua 2%, NaCl 5%, thuốc tím 0,5%… Ngoài ra, có thể dùng  thuốc tiêm trực tiếp vào khối u như Diphevit, Levamisol theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc dùng thuốc tẩy ký sinh trùng Mebendazol…

Vịt
Điều trị bệnh 

3. Phòng bệnh giun chỉ

Tránh không chăn thả vịt ở những nơi có nguồn nước bẩn (cống rãnh, ao tù đọng…).

Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh, thông thoáng trong và ngoài; nền cao, không gồ ghề, thoát nước tốt, lát gạch hoặc xi măng nhám, chất độn khô sạch; hướng phù hợp, tránh gió lùa vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh cầu trùng cho gà

Diện tích chuồng trại phải đảm bảo theo từng giai đoạn của vịt. Ví dụ: vịt nuôi chăn thả giai đoạn 1-10 tuần tuổi là 32 con/m2 chuồng, diện tích chăn thả cần 0,2 ha/100 vịt.

Sau mỗi lứa vịt phải dọn vệ sinh chuồng nuôi, cọ rửa sạch sẽ, để khô ráo, sau đó tẩy uế, phun thuốc sát trùng và để trống chuồng 5-7 ngày rồi nuôi đợt mới. Nên bố trí cho vịt ăn ở ngoài chuồng để chuồng khô sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *