Ủ thân cây ngô làm thức ăn cho bò sữa

Ủ thân cây ngô làm thức ăn cho bò sữa

Kinh nghiệm chế biến thân cây ngô sau khi đã thu hoạch bắp ( cả ngô bắp non lẫn  ngô bắp khô) bằng kỹ thuật ủ chua lên men để làm thức ăn cho trâu bò vừa tiết kiệm chi phí, làm giảm giá thành sản xuất sữa, tăng thêm lợi nhuận lại vừa chủ động được nguồn thức ăn dự trữ cho bò trong những tháng mùa đông thiếu cỏ tươi của nhiều hộ gia đình chăn nuôi bò sữa.

1. Chuẩn bị nguyên liệu, vật liệu ủ

Cây ngô đồng
Ủ thân cây ngô làm thức ăn cho bò sữa

Nguyên liệu: để ủ chua lên men gồm có thân cây ngô non và thân cây ngô già đã thu bắp được cắt nhỏ bằng tay hoặc bằng máy dài 2-3cm. Nếu lá thân cây ngô non còn tươi, lá còn xanh thì nên phơi khoảng nửa ngày để giảm bớt lượng nước trong lá, trong thân. Với cây ngô thu bắp già, trước khi băm chặt nhỏ 2-3cm nên loại bỏ bớt các lá già; lá khô và đoạn thân cứng gần gốc rồi đem ủ ngay không cần phơi.

Các chất bổ sung: cám ( bột gạo, bột ngô hoặc bột sắn), rỉ mật, muối ăn.

Xem thêm: Kỹ thuật ủ lên men cỏ làm thức ăn dự trữ cho gia súc

Dụng cụ để ủ: dùng túi nilon trắng trong loại dày (đường kính 1m cắt thành từng đoạn dài 2,5-3m, buộc chặt một đầu băng dây cao su) hoặc các silo ( là những ống tròn rỗng có đường kính khoảng 1,2-1,4m, cao 1,3-1,4 m được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như bê tông, gỗ, tôm sắt… và có thể chồng lên nhau để có chiều cao theo ý muốn) để ủ. Trong trường hợp không có túi nilon hoặc silo có thể đào hố đất (đáy xung quanh có lót nilon) hoặc xây bê xi măng (kích thước 2-3m3) để ủ cũng được.

Hoa ngô
Cách ủ cây ngô

2. Cách ủ cây ngô

Cho nguyên liệu vào hố, bể, túi ủ hoặc silo từng lớp dày khoảng 20cm, tưới rỉ mật (3-4% với tổng số nguyên liệu cần ủ) rồi nén chặt trước khi cho tiếp các lớp nguyên liệu tiếp theo; nếu phụ gia là ure (2%) thì hoà nước tưới đều; bột sắn, bột ngô hoặc cám gạo (4-6%), dùng tay trộn đều trước khi đem ủ. Cứ làm như vậy cho tới khi gần đầy miệng túi, miệng hố hoặc miệng ống silo. Với túi ủ ní lon, dùng dây cao su buộc chặt miệng túi nilon sau khi đã vuốt cho không khí ra hết, đem bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Xem thêm: Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn

Với silo hoặc hố ủ, bể ủ, dùng nilon đậy kín miệng, xếp lên trên một lớp bao đựng cát hoặc lấp và nén một lớp đất dày 15-20cm (với hố ủ đất), làm giàn che mưa nắng.

Bò sữa
Cách cho bò sữa ăn

3. Cách cho bò ăn

Sau từ 30-45 ngày có thể lấy ra cho trâu bò ăn bằng cách tập cho bò ăn dần từ ít đến nhiều với khối lượng 6-8kg/100kg thể trọng/ ngày cùng với các loại thức ăn tinh khác, Nếu không có nhu cầu cho ăn ngay có thể bảo quản dự trữ được từ 5-7 tháng. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, có mùi thơm dễ chịu, màu vàng hanh, trâu bò rất thích ăn.

Xem thêm: Kỹ thuật ủ lá sắn làm thức ăn cho gia súc

Lưu ý: đối với bò sữa không nên cho ăn trước khi vắt sữa sẽ làm ảnh hưởng chất lượng sữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *