Kỹ thuật ủ lá sắn làm thức ăn cho gia súc

Kỹ thuật ủ lá sắn làm thức ăn cho gia súc

Ngọn và lá sắn ( miền Nam gọi là  cây củ mì) rất giàu protein (18-20% chất khô), gấp 2 lần lượng đạm trong ngô hạt, thích hợp cho chăn nuôi, vỗ béo gia súc nhưng không thể cho ăn trực tiếp được vì trong lá sắn có chứa nhiều độc tố cyanoglucosid dễ gây ngộ độc.

Kinh nghiệm của nhiều nơi là ủ lá sắn để loại bỏ hoàn toàn các độc tố để có thể cho ra loại thức ăn giàu dinh dưỡng dự trữ lâu dài làm thức ăn chăn nuôi gia súc, nhất là những tháng mùa đông thiếu thức ăn xanh và tinh, tận dụng nguồn lá sắn tại chỗ để tiết kiệm chi phí đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật ủ lá sắn làm thức ăn cho gia súc
Kỹ thuật ủ lá sắn làm thức ăn cho gia súc

Cách làm thức ăn cho gia súc:

– Ngọn và lá sắn sau khi thu hái (có thể thu hái trước hoặc sau khi thu hoạch củ đều được, không ảnh hưởng đến chất lượng) phơi héo đến độ ẩm còn 60-70%, cắt ngắn 3-5cm rồi trộn với rỉ mật 2-4%, muối ăn 0,2-0,4%. Nếu không có rỉ mật có thể dùng bột mì, bột ngô hoặc cám gạo với tỷ lệ cao hơn 4-6%. Nếu là rỉ mật thì có thể dùng vòi phun hoặc pha trong bình ô roa để tưới đều vào đống lá đã thái; nếu là bột mì, bột ngô hoặc cám gạo thì dùng tay để trộn đều với lá sắn trước khi ủ trong các silo

Xem thêm: Kỹ thuật ủ lên men cỏ làm thức ăn dự trữ cho gia súc

– Silo là những ống tròn rỗng có đường kính khoảng 1,2-1,4m, cao 1,3 -1,4m được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như bê tông, gỗ, sắt,… và có thể chồng lên nhau để có chiều cao như ý muốn. Trong trường hợp không có silo, có thể đào hố đất, xây bể xi măng hoặc dùng các bao nilon chắc chắn để nén ủ cũng được.

Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn
Thức ăn cho gia súc

Dùng nilon để lót đáy xung quanh silo trước khi cho hỗn hợp lá sắn và chất phụ gia gây lên men vào ủ. Cứ sau 1 lớp lá sắn dày 10-15cm lại dùng đầm hoặc chân nén chặt lá sắn xuống cho đến khi đầy silo. Sau cùng dùng nilon đậy kín rồi lấp 1 lớp đất dày 20-30cm (nện chặt) lên trên. Dùng bao đựng cát hoặc đất xếp 1 lớp lên trên, làm giàn che mưa nắng.

Xem thêm: Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn

– Sau từ 30-45 ngày có thể lấy ra cho gia súc ăn dần. Nếu không có nhu cầu cho ăn ngay thì có thể bảo quản dự trữ  được từ 5-7 tháng. Sản phẩm đảm bảo chất lượng là có mùi thơm dễ chịu, màu hanh vàng, trâu bò rất thích ăn. Có thể cho ăn với khối lượng 6-8kg/ con/ ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *