Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn

Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn

Với các tỉnh miền núi, bà con nông dân thường dùng  khoai sắn tươi làm thức ăn thêm cho gia súc. Tuy nhiên, trong củ sắn tươi có chứa nhiều chất glucoxit, dưới tác dụng của men tiêu hoá sẽ phân giải thành acid xyan hidric (HCN) ở dạng tự do gây ngộ độc cho gia súc nếu cho ăn nhiều hoặc chưa được chế biến.

Cách nhận biết khi gia súc bị ngộ độc sắn:

– Ở trâu bò: biểu hiện mệt mỏi, bỏ ăn, bồn chồn đúng nằm không yên, miệng chảy nước dãi, không nhai lại, thân nhiệt không quá cao (38,5oC). Có thể chết rất nhanh chỉ sau vài giờ trong trường hợp cấp tính.

Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn
Điều trị trâu bò bị ngộ độc sắn

– Ở lợn: thường biểu hiện nôn mửa lúc đầu, ỉa chảy, khó thở, miệng sùi bọt, thân nhiệt giảm, run rẩy, co giật, hôn mê. Có thể chết ngay khi đang ăn cám.

– Khi mổ khám gia súc bị ngộ độc sắn thường thấy các biểu hiện rõ nhất là niêm mạc đường ruột bị bong ra, tim ứ máu, màu sắc máu thay đổi, máu có màu đỏ thắm (bình thường đỏ thẫm hoặc đỏ tươi). Trong dạ dày cỏ trâu bò còn có nhiều thức ăn từ sắn.

Xem thêm: Kỹ thuật ủ lên men cỏ làm thức ăn dự trữ cho gia súc

Cách phòng ngừa gia súc ngộ độc sắn:

Không cho gia súc ăn sắn tươi, chỉ nên cho ăn khi đã qua chế biến như ngâm nước vài giờ, xử lý qua nhiệt (phơi, sấy, nấu chín, ủ chua lên men,…). Cân đối với lượng cỏ, chỉ cho ăn với lượng vừa phải (khoảng 10-40% trong khẩu phần) sau khi đã ăn thứuc ăn khác.

Bệnh chướng hơi dạ cỏ ở trâu bò
Phòng ngừa trâu bò bị ngộ độc sắn

Chú ý: Không để gia súc tự do vào nương ăn lá và củ tươi dễ bị ngộ độc.

Xem thêm: Phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm trong mùa nóng

Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn

Trong trường hợp nguy kịch phải nhanh chóng tiêm truyền tĩnh mạch dung dịch đường Gluco. Loại trừ chất độc trong đường tiêu hoá bằn cách gây nôn cho gia súc càng nhanh càng tốt ( nhất là đối với lợn) sau đó cho uống 10-20g bột than củi tán mịn hoặc 2 lòng trắng trứng gà. Rửa ruột cho cho gia súc bằng cách thụt nước ấm vào hậu môn. Giải độc máu bằng cách tiêm metylen 1% (10g thuốc pha trong một lít nước).

Bê nghé
Điều trị trâu bò bị ngộ độc sắn

Liều tiêm cho lợn là 10-20ml;  trâu, bò, ngựa 40-50ml, có thể tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch. Cách giải độ máu tốt nhất là  tiêm truyền tĩnh mạch bằng nước sinh lý ngọt, liều tiêm từ 200-500ml. Ngoài ra có thể cho gia súc uống nước đường, nước mía, mật mía có tác dụng rất tốt, hoặc dùng nước rau má, khoai lang giã nát, cháo đậu đen, đậu xanh,,, Cần phối hợp tiêm các thuốc trợ lực như Vitamin C giải độc, Cafein trợ tim,…

Xem thêm: Trồng điên điển để cải tạo đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *