Điều trị bệnh thối ấu trùng ong bằng sữa chua

Điều trị bệnh thối ấu trùng ong bằng sữa chua

Phương pháp điều trị bệnh thối ấu trùng ong bằng sữa chua do TS. Lê Minh Hoàng, Viện Nghiên cứu Công nghệ sinh học và Môi trường (ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) nghiên cứu và chuyển gia cho nhiều địa phương nuôi ong trong thời gian qua cho hiệu quả rất cao, được nông dân đánh giá cao và hồ hởi đón nhận.

Bệnh thối ấu trùng ong
Bệnh thối ấu trùng ong

Theo đó, thông qua sữa chua, chúng ta đưa các vi khuẩn có lợi vào cơ thể ong để khống chế các loại vi sinh vật gây hại thay cho việc sử dụng kháng sinh như trước đây. Ngoài ra, sữa chua còn sản sinh Axit lactic có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho đàn ong, hạn chế sự xâm nhập của các vi sinh vật gây hại. Phương pháp hiện được phổ biến rộng vì cho hiệu quả cao, dễ làm, ai cũng có thể làm được.

Cách làm như sau:

– Đun sôi 10 lít sữa bò tươi rồi pha thêm 4 lít nước và 5 lọ sữa chua. Khuấy đều cho tan hết hỗn hợp dung dịch, đậy kín và giữ ấm ở nhiệt độ từ 30-33oC trong 2-3 ngày rồi đem ra sử dụng.

Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh rụt mỏ ở vịt con

– Cho dung dịch hỗn hợp trên vào bình phun sương rồi phun trực tiếp lên đàn ong mỗi ngày 2-3 lượt.

Điều trị bệnh thối ấu trùng ở ong
Điều trị bệnh thối ấu trùng ở ong

– Ngoài việc sử dụng sữa chua, người nuôi cần tăng cường thêm nguồn thức ăn cho ong như bột đậu nành, phấn hoa, đường trắng và cả sữa tươi. Cần cho ong ăn no, cho ăn liên tục cho đến khi phần bầu mật vít nắp kín (lương ong). Tỷ lệ đường cho ong ăn là 1kg đường pha trong 1,2 lít nước đun sôi cho tan đường để cho ong ăn hàng ngày.

Khi cho ăn phải để nhiều que thật cứng tránh để ong tập trung xuống lấy mật dính cánh không bám vào cây lên được sẽ bị chết. Thời gian cho ong ăn tốt nhất là chiều tối để tránh các đàn khác đến cướp mật gây đánh nhau.

Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh cầu trùng cho gà

– Khi đàn ong mạnh muốn lên cầu, cần tranh thủ tăng số cầu cho thế đàn thật mạnh để năng lượng trong đàn sẽ giữ ấm cho cả đàn đủ sức chống chọi với giá rét bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *