Kỹ thuật sản xuất giống cá tràu đen

Kỹ thuật sản xuất giống cá tràu đen

1. Nuôi vỗ béo và chăm sóc cá tràu đen bố mẹ

Cá tràu đen bố mẹ được nuôi trong ao có tường cao hơn so với mực nước 0,6m, xung quanh bờ được chắn lưới nilon cao 0,8m, để chống cá nhảy ra ngoài. Tắm nước muối 3% cho cá khoảng 10 phút trước khi thả. Từ ngày thứ 3 bắt đầu cho ăn 2 lần/ ngày sáng, chiều.

Cá tràu đen
Cá tràu đen

Khẩu phần ăn trong tuần đầu là 4% khối lượng cá, sau tăng dần lên theo nhu cầu ăn. Cứ 3-4 ngày, thay bớt 30-50% lượng nước cũ trong ao, cấp thêm nước sạch vào. Xử lý ao nuôi định kỳ bằng vôi bột hoà nước té khắp mặt ao (3kg/100m2 mặt nước) để phòng bệnh.

2. Chọn cá cho đẻ và phương pháp đẻ

Chọn những con cá tràu đen khoẻ mạnh sau nuôi khoảng 12 tháng, mình thẳng, thon dài, đầu nhọn đẹp để cho kết đôi giao phối. Thời gian thích hợp để cho cá giao phối gần giống với ngoài tự nhiên, từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Kinh nghiệm cho thấy, cá bố mẹ được lựa chọn nuôi vỗ béo tích cực từ tháng 2, cá phát dục tốt. Cho cá đẻ đầu tháng 3 bằng cách cho cá ghép cặp tự nhiên không dùng kích dục tố.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá trê mang lại hiệu quả kinh tế cao

3. Thu trứng và ấp trứng

Cá đẻ xong vớt trứng vào ấp riêng trong chậu hoặc bể xi măng (bể 4,5m2) mực nước 0,4-0,5m (trong chậu là 0,2-0,3m). Trong quá trình ấp thường xuyên cho nước lưu thông nhẹ và vớt trứng hỏng ( có màu trắng đục); ở nhiệt độ 25 – 30oC sau 25-30 giờ trứng nở thành ấu trùng, sau 2-3 ngày cá hết noãn hoàng. Sau khi cá nở hết 1-2 ngày thì cho vào bể một ít phù du (Monica) để khi cá hết noãn hoàng đã có sẵn thứuc ăn tự nhiên, tránh trường hợp do thiếu thức ăn chúng ăn thịt lẫn nhau.

Kỹ thuật nuôi cá chình
Kỹ thuật nhân giống cá tràu đen

4. Ương cá bột thành cá tràu đen giống

nở được 3 ngày (cá bột) có thể tự tìm thức ăn trong môi trường ao nuôi. Tuy nhiên, để đàn cá phát triển mạnh, người nuôi nên tăng cường các loại thức ăn dạng bột hoặc vi khuẩn (trứng nước).  Từ 15 – 35 ngày tuổi (tách khỏi bố mẹ) có thể cho ăn cá tạp xay nhuyễn trộn một ít men tiêu hoá và Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cá. Các giai đoạn kế tiếp cho ăn trùn chỉ, các loại cá tép băm nhỏ nhưng tuyệt đối không cho ăn thức ăn hôi thối dẽ làm cá bị nhiễm trùng đường ruột, chậm lớn.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cả chình đạt hiệu quả kinh tế cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *