Kỹ thuật nuôi cả chình đạt hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi cả chình đạt hiệu quả kinh tế cao

Xin giới thiệu mô hình nuôi cá chình nước ngọt trong ao đất của Trung Tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bình Định thực hiện thành công tại hộ gia đình anh Võ Văn Xuân ở xã An Hoà, huyện An Lão, tỉnh Bình Định để bà con các nơi tham khảo, vận dụng.

1. Chuẩn bị ao nuôi

Độ sâu mực nước ao nuôi khoảng 1,5m, đắp bờ cao hơn mức nước lúc cao nhất 0,6m. Có thể xây gạch hoặc dăng lưới để phòng cá tìm cách chui thoát ra ngoài. Nền đáy ao có độ dốc về phía cống thoát nước. Lắp đặt  cống cấp và thoát nước đều có 2 lớp lưới chắn, tránh để cá chui ra ngoài. Đáy ao đổ một lớp cát dày 10cm rồi lấy nước sạch vào. Trường hợp cải tạo ao cũ nên vét sạch lớp bùn dưới đáy ao và đổ thêm cát như với ao mới.

Cá chình
Cá chình

Đặt rải rác trong ao một số ống tre, nứa, ống nước hoặc các bó chả bằng cành cây làm nơi trú ngụ, tránh nhiệt độ cao hoặc tiếng ồn cho cá chình. Bón vôi (10-15kg/100m2), phân chuồng hoai mục (20-25kg/m2) hoặc bón thêm phân DAP, NPK (1,5-2kg/1000m2) nhằm sát trùng ao, gây màu nước tạo dưỡng khí và tạo điều kiện cho phù du, các động thực vật khác phát triển làm thức ăn cho cá. Yêu cầu độ pH của nước trong ao 7-8, mực nước sạch cấp vào đạt độ sâu từ 1,2-1,5m.

2. Thả giống cá chình

Mua cá giống nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng. Chọn những con khoẻ mạnh, đồng đều, bơi lội nhanh nhẹn, da bóng, nhiều nhớt, không bệnh tật. Cỡ giống khoảng 30-40 con/kg, mật độ thích hợp khoảng 1kg/m2. Nuôi chừng 6 tháng thì tuyển lựa tách ra nuôi với mật độ 2 con/m2. Nếu ao được cấp nước tạo Oxy hàng ngày có thể thả với mật độ cao hơn, 5-10 con/m2.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá trê mang lại hiệu quả kinh tế cao

3. Chăm sóc

Với cá giống kích cỡ dưới 30 con/kg, thời kỳ đầu cho ăn trùng chỉ, cá, ốc xay nhuyễn. Cá có kích cỡ trên 70g/ con cho ăn cá tươi cỡ vừa miệng cá. Ngoài ra, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp, nhưng hàm lượng đạm phải cao hơn 40% thì cá mới phát triển tốt. Cho thức ăn vào sàn. Diện tích ao khoảng 1000m2 cần bố trí 5 chiếc sàm rải đều xung quanh bờ. Lượng thức ăn hằng ngày lúc cá mới thả khoảng 8-12% trọng lượng cá trong ao, sau đó giảm dần, còn khoảng 2-4% cho đến khi thu hoạch.

Kỹ thuật nuôi cá chình
Cách chăm sóc cá chình

Cho cá ăn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát vào những giờ cố định. Kinh nghiệm những người nuôi giỏi cho hay, cá thường ăn mạnh vào những ngày nắng ráo, có gió và giảm ăn khi thời tiết âm u, có mưa, lặng gió. Hệ số tiêu tốn thức ăn khoảng 6kg cho 1kg cá thương phẩm. Kiểm tra lượng ăn mồi để điều chỉnh cho phù hợp. Để tránh khuấy động nước làm cá sợ nên cấp thay nước vào ban đêm và bằng cách tưới phun nhằm tăng thêm lượng Oxy cho ao, giúp cá hô hấp tốt hơn.

Thường xuyên kiểm tra để ổn định pH trong ao bằng cách hoà tan 2kg vôi trong nước, lâys nước vôi trong té đều trên mặt ao mỗi tuần 1 lần.

Xem thêm: Nuôi vẹm xanh để diệt tảo độc

4. Thu hoạch cá chình

Cá chình có tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 70g/ tháng. Tuỳ theo kích thước cá giống lúc thả mà có thời gian nuôi dài hay ngắn. Từ cỡ cá 100g/con, sau 12-13 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng 1kg/ con. Có thể thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa để tiếp tục nuôi lớn hơn sẽ có giá bán cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *