Kỹ thuật nuôi cá trê mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi cá trê mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cá trê dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, có thể nuôi được dưới nhiều hình thức: chum., vại, bể xi măng, nuôi bè trên sông, nuôi trong ao đất (từ vài chục mét vuông đến ao vài sào), nuôi ghép với các loài cá nước ngọt khác. Là loài cá ăn tạp nên có thể tận dụng được nhiều nguồn thức ăn từ chế biến công nghiệp đến phế phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương nên giảm được chi phí giá thành, tăng thêm lợi nhuận so với các loài cá khác.

Cá trê
Cá trê

Ngoài việc áp dụng quy trình nuôi cá trê thông thường, để đạt hiệu ảu cao bà con cần làm tốt một số điểm sau đây:

1. Chọn cá giống:

Giống cá trê hiện nay ở nước ta có 2 loại: giống cá trê lai thường và giống lai trê phi. Trê thường màu vàng, có 8 râu; trê phi đầu nhọn nhỏ, có 9 đến 12 râu, trên mình có đốm hoa. Tuỳ theo thị hiếu và nhu cầu thị trường từng vùng mà chọn giống nuôi cho phù hợp. Cá trê thường nuôi 6 tháng đạt cỡ 450 – 500g/con, trê phi đạt cỡ 1-1,2kg/con.

Xem thêm: Nuôi vẹm xanh để diệt tảo độc

2. Nguồn nước nuôi:

Trê lai ăn tạp nhưng lại ở sạch nên cần nguồn nước nuôi phải đảm bảo trong, sạch. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm cá sẽ chậm lớn, dễ lây nhiễm và phát sinh bệnh do đó bà con cần định kỳ xử lý và thay nước thường xuyên.

3. Thức ăn và cách cho ăn:

Cá trê ăn tạp, thiên về thức ăn động vật có sẵn ở địa phương nên có thể tận dụng giảm chi phí đầu vào. Ngoài ra có thể nuôi cá trê phi băng thức ăn công nghiệp tuỳ theo giai đoạn sinh trưởng để đảm bảo có đủ lượng đạm cần thiết cho cá phát triển. Theo tính toán của các hộ nuôi giàu kinh nghiệm, khi nuôi bằng thức ăn công nghiệp giá thành cho 1kg cá thương phẩm từ 8 đến 10.000 đồng, lãi 50%.

Kỹ thuật nuôi cá trê
Kỹ thuật nuôi cá trê

Ở cá tỉnh phía Nam có giá bán cao hơn (30-35.000 đồng/kg) nhưng lãi chỉ đạt 25-30% vì trọng lượng cá lúc xuất bán nhỏ hơn. Tập tính của cá trê là ăn theo đàn do đó nên cho chúng ăn theo giờ nhất định để chúng tập trung ăn, con nào cũng được ăn sẽ lớn đồng đều. Có thể cho ăn ngày 1 lần vào lúc chiều tối từ 18-19 giờ hằng ngày.

Xem thêm: Sử dụng thuốc nam để phòng và chữa bệnh cho tôm, cá

4. Thu hoạch cá trê:

Nuôi từ 4-6 tháng cá đạt cỡ 0,5-1,2kg/con có thể thu hoạch để xuất bán sẽ cho hiệu quả cao nhất vì nuôi thêm cá trê sẽ tăng trưởng chậm, trong khi lượng thức ăn tiêu thụ nhiều hơn dẫn đến lợi nhuận giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *