Sử dụng thuốc nam để phòng và chữa bệnh cho tôm, cá

Sử dụng thuốc nam để phòng và chữa bệnh cho tôm cá

Nhiều bà con nuôi tôm ở Nam Bộ đã có kinh nghiệm sử dụng các loại thuốc lá, thuốc nam (thảo dược) chữa bệnh cho tôm, cá thay vì dùng hoá chất, kháng sinh vừa rẻ tiền, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái.

Dùng lá xoan non: bó thành từng bó, ngâm trong ao nuôi đang có bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe với lượng từ 150-200kg/1000m2 ao có mực nước 1,5-2m. Cũng có thể ngâm trong lồng nuôi tôm cá ở phía đầu nguồn nước với lượng 20-25kg/ lồng 8m3.

Sử dụng thuốc nam để phòng và chữa bệnh cho tôm cá

– Dùng lá thầu dầu tía: bó từng bó ngâm xuống ao với lượng 250-300kg/ha ao nước sâu 1,5 – 2m để chữa các bệnh loét mang, đốm đỏ cho cá. Đối với lồng nuôi cá, ngâm 15-20kg/ lồng 8-10m3.

– Dùng thân và lá cây nghệ băm nhỏ, nấu kỹ lấy nước, trộn thức ăn cho cá để trị bệnh viêm ruột và loét mang với lượng 3kg thân lá nghệ tươi/ 100kg cá giống, cho ăn liên tục 3-6 ngày rất có hiệu quả. Ngoài ra cũng có thể dùng lá nghệ khô xay thành bột, trộn thức ăn cho cá, cứ  1-2kg/ 100kg cá giống.

Xem thêm: Nuôi sâu gạo làm thưc ăn cho cá và chim

– Rửa sạch rau sam rồi vô trùng bằng nước muối 3%, rải rau trong khung nổi ở ao hoặc trong lồng cá, mỗi ngày cho ăn 1 lần, liên tục 6 ngày với lượn từ 1,5 -3kg/ 100kg cá để chữa bệnh viêm ruột do vi khuẩn. Đối với tôm cá giống, nên băm nhỏ rau, rắc đều  trên mặt ao hoặc trong lồng nuôi cá.

cây tía tô
Sử dụng thân và lá cây tía tô

– Dùng thân và lá tía tô băm nhỏ cho vào nồi đun kỹ, lấy nước trộn với thức ăn tinh cho cá ăn với lượng 0,2-0,5kg lá tía tô/1 kg thức ăn, cho ăn liên tục 3-5 ngày để chữa bệnh đường ruột.

Nghiền nát củ tỏi trộn với thức ăn tinh cho cá ăn với lượng 0,5-1kg tỏi trộn thức ăn/100kg cá, cho ăn liên tục 6 ngày để chữa đường ruột. Nuôi cá trong lồng dùng 0,5-1kg tỏi nghiền nát ngâm với thức ăn xanh 15-30 phút mới thả thức ăn vào lồng cho cá ăn, mỗi tháng cho ăn liên tục 3-5 ngày.

Xem thêm: Phòng trị bệnh thường gặp trên một số loài cá nuôi

– Dùng hạt thàn mát nghiền nát rồi hoà vào nước, tưới đều lên ao hoặc đập nát hạt ổi cho vào bao tải ngâm ở ao để diệt hết cá tạp trong ao nuôi tôm. Liều lượng 0,5-1kg hạt dùng cho ao 1000 m2 ở mức nước 15-20cm.

– Cây thuốc cá (cây Deris) dùng để diệt cá tạp trong ao, đầm nuôi tôm: Lấy rễ cây đập dập cho ra nhựa trắng, đem ngâm nước, tưới đều xuống ao, hoặc ngâm trực tiếp xuống ao với lượng 3-5kg rễ tươi/1000m2 ao ở mức nước 15-20cm.

Kỹ thuật nuôi cá thát lát cườm
Phòng chữa bệnh cho tôm cá

– Dùng hạt quả bồ hòn giã thật nhỏ, hoà với nước, tưới đều khắp ao với liều lượng 0,5-1kg hạt/1000m2 ao ở mức nước 15-20cm để diệt cá tạp cải tạo ao đầm trước khi thả cá giống.

Nghiền nát khô dầu sở rồi rải xuống ao hoặc ngâm trong nước để diệt khuẩn, cải tạo ao đầm trước khi thả tôm cá giống.

Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh rụt mỏ ở vịt con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *