Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong bể đất lót Nylon

Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong bể đất lót Nylon

Nuôi cá bống tượng trong bể đất lớt Nylon là một tiến bộ kỹ thuật của ngành thuỷ sản nước ta hiện đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương vì tiện dụng, dễ làm, chi phí đầu tư thấp mà hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để áp dụng thành công mô hình này đạt hiệu quả cao bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật sau đây:

1. Chuẩn bị bể nuôi:

Chọn nơi thuận tiện cho việc cấp và xả nước, gần nơi ở để tiện việc quản lý, chăm sóc nhưng phải xa đường xe có động cơ chạy vì cá bống tượng ưa yên tĩnh, thích hoạt động về đêm. Thiết kế bể theo dạng nửa chìm, nửa nổi, dốc theo hướng thấp dần về phía cống xả, để chất thải dễ gom tụ và thải hết ra ngoài. Thường mỗi lần thay nước nên xả bỏ khoảng 30% lượng nước hiện có mới đủ sức tống hết chất thải ra ngoài.

Cá bống tượng
Cá bống tượng

Độ sâu bể nuôi cần đạt trên 1m, phía trên che bớt ánh sáng. Trong trường hợp nuôi lại, đáy ao phải được tu sửa, xử lý, cải tạo cho sạch sẽ để hạn chế sự lây nhiễm bệnh tật làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cá vì cá bống tượng thích sống và rình bắt mồi ở tầng đáy.

Khi cấp nước vào ao hoặc những lần thay nước nên làm theo hình thức vòi hoa sen, để khí oxy theo nước khuếch tán vào ao dễ dàng. Kinh nghiệm nhiều nơi cho thấy, nên dùng một ao trữ nước được xử lý bằng vôi (15kg/100m2) cho trong sạch trước khi bơm sang bể nuôi là tốt nhất. Cũng có nhiều người tận dụng ao dự trữ để nuôi cá rô phi làm mồi cho cá bống tượng thì chỉ cần độ sâu khoảng 1m là vừa. Bón phân chuồng (30kg/100m2) để tạo ra động, thực vật ở đáy ao làm thức ăn cho cá rô phi.

Ở giữa ao nên chừa một cù lao nhỏ làm nơi cho cá rô phi làm tổ đẻ, hạn chế chúng làm tổ ở bờ gây lở bờ. Có thể thả thêm cá mè để tận dụng nguồn thức ăn nổi trên mặt ao. Cần có kế hoạch nuôi gối, thả bù các loại cá mồi trong ao trữ nước để luôn chủ động mồi cho cá bống tượng.

2. Thả giống

Cá giống lúc thả có kích thước 10-12cm, đồng đều, khoẻ mạnh. Mật độ nuôi thích hợp từ 8-15 con/m2 tuỳ điều kiện bơm thay nước.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá trê mang lại hiệu quả kinh tế cao

3. Chăm sóc cá bống tượng

Thức ăn chủ yếu là động vật tươi sống như: cá, tép, cua, ốc được băm nhỏ và xay nhuyễn cho vừa cỡ miệng cá. Khẩu phần cho ăn hằng ngày khoảng 8-10% trọng lượng cá trong 2 tuần đầu, giảm dần 2-3% lúc gần thu hoạch. Có thể trộn thêm Premix, Vitamin C vào thứuc ăn rồi đặt vào sàn cố định, cho ăn ngày 2 lần sáng, chiều.

Kỹ thuật nuôi cá bống tượng
Kỹ thuật nuôi cá bống tượng

Hệ số tiêu tốn thức ăn khoảng 5-6kg cho 1kg cá thương phẩm. Thường xuyên kiểm tra tốc độ bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, không để cá bị đói, không để dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

Xem thêm: Kỹ thuật sản xuất giống cá tràu đen

4. Thu hoạch cá bống tượng

Cá bống tượng tăng chậm hơn so với cá loài cá khác. Trong tự nhiên, cá 1 năm tuổi có trọng lượng khoảng 200g. Từ cá giống 8-10cm nuôi khoảng3-4 tháng đạt cơ 100g, nếu nuôi trong bể đất lót nylon để đạt cỡ cá loại 1, từ 400g/con trở lên phải nuôi từ 10-12 tháng. Sau thời gian nuôi khoảng 4 tháng thì thu hoạch để tuyển lựa cá cho đồng cỡ. Nuôi thêm chừng 8 tháng nữa có thể thu hoạch toàn bộ..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *