Cách xử lý khi trâu bò bị bội thực cỏ

Cách xử lý khi trâu bò bị bội thực cỏ

Đôi khi trâu bò bị bệnh bội thực cỏ do chúng ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu gây trương nở trong dạ dày cỏ như các loại cây họ đậu, thức ăn tinh dạng hạt như ngô, thóc,…ăn nhiều thức ăn khô (rơm, rạ, cỏ) mà không được uống nước đầy đủ hoặc để bị đói lâu ngày rồi đột nhiên được ăn nhiều, ăn no. Tuy bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con vật, đôi khi dẫn đến tử vong. Xin chia sẻ kinh nghiệm để xử lý khi gặp hiện tượng này:

1. Chuẩn đoán trâu bò bị bội thực cỏ

Dựa vào triệu chứng sau đây để xác định rõ nguyên nhân trâu ò bị bội thực cỏ là do thức ăn hay chế độ chăm sóc để có cách xử lý thích hợp: Trâu bò bị hiện tượng bội thực dạ dày cỏ thường ít đi lại, thích đứng một chỗ, hay ngoảnh đầy nhìn ngực trái, biểu hiện đau bụng. Nếu bị nặng, chúng lăn lộn, vật vã do những cơn đau bụng hành hạ. Quan sát lõm hông trái thấy đầy như vừa ăn no. Lấy nắm tay ấn mạnh để lại vết lõm.

Xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu bò thịt
Chuẩn đoán trâu bò bị bội thực cỏ

2. Cách xử lý khi trâu bò bị bội thực cỏ

– Cho nhịn ăn 1-2 ngày nhưng phải cho uống nước đầy đủ. Nếu trâu bò không tự uống được phải đổ cho chúng ăn mỗi lần 7-10L nước ấm có hoà thêm ít muối ăn ngay sau khi cho uống thuốc nam.

Xem thêm: Kỹ thuật nhân giống nhím

– Dùng rượu gừng xoa mạnh nhiều lần vào hõm hông trái theo chiều kim đồng hồ để kích hoạt dạ dày cỏ hoạt động. Tiếp theo dùng đòn khiêng đưa qua bụng dưới con vật nâng lên hạ xuống từ từ vài ba lần. Cứ 1 giờ làm lại như trên trong thời gian 15 phút cho tới khi thấy trâu bò ợ hơi, nhai lại thì thôi.

Phòng trị bệnh sán lá gan ở trâu bò
Cách xử lý khi trâu bò bị bội thực cỏ

– Tiêm vào bắp để trợ sức, trợ lực cho trâu bò bằng các loại thuốc sau đây: Cafein 20-25mg/kg thể trọng, Stricnin 0,05-0,15g/ngày, Vitamin B1: 2-3mg/kg thể trọng, Vitamin C:3-5mg/kg thể trọng, Glucoza 10%:1000ml.

– Có thể dùng thuốc nam với thành phần và cách làm như sau: dùng 100-200g gừng củ tươi + 100-200g lá trầu không + 1kg dọc khoai nước, khoai môn hay dọc ráy + 100-150ml rượu trắng. Giã nhỏ riêng từng loại lá, củ nói trên rồi đem trung hoà chung trong 1L nước, vắt kiệt lấy nước, bỏ bã rồi đổ rượu trắng vài cho trâu bò uống ngày 2 lần. Đây là liệu pháp được ngành chăn nuôi phổ biến được dùng rộng rãi nhiều nơi cho hiệu quả cao mà chi phí lại rất thấp.

Xem thêm: Ủ thân cây ngô làm thức ăn cho bò sữa

Để hạn chế được hiện tượng bội thực dạ dày cỏ tái phát sau điều trị khỏi là bà con phải cho trâu bò ăn thức ăn xanh dễ tiêu, cho ăn nhiều lần trong ngày trong tuần đầu khỏi bệnh.

 

One thought on “Cách xử lý khi trâu bò bị bội thực cỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *