Các biện pháp kỹ thuật để hạn chế chiều cao của cây đu đủ

Các biện pháp kỹ thuật để hạn chế chiều cao của cây đu đủ       

Để hạn chế chiều cao cây đu đủ, nhiều nhà vườn ở các nước như Thái Lan. Malaisia, Đài Loan… có kinh nghiệm trong việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật như uốn cong cây, ghép đu đủ nhằm giảm chiều cao cây tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hái. Những kinh nghiệm này đã được các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu thử nghiệm thành công trong những năm gần đây.

Kỹ thuật chăm sóc cây đu đủ
Các biện pháp kỹ thuật để hạn chế chiều cao của cây đu đủ

1. Phương pháp ghép cây đu đủ

Chuẩn bị mắt ghép: Có ba loại mắt ghép được chọn ghép cho đu đủ tốt nhất là: mắt ghép lấy từ chồi của ngọn cây con, mắt ghép lấy từ đốt thân bên dưới chồi ngọn cây có chứa từ 2-3 mầm lá và mắt ghép lấy từ cây mẹ đã cho trái.

Sau khi cây đã cho trái, dùng các chất điều hoà sinh trưởng như GA3 hay GA3+ BA phun lên thân giúp cây phát triển nhiều chồi non để khai thác mắt ghép.

Cách ghép: Ngâm hạt trong nước ấm từ 10-12 giờ, để ráo rồi gieo trong bầu đất kích thước 10x15cm để làm gốc ghép. Có thể chọn các giống đu đủ chuẩn địa phương có khả năng thích ứng tốt với điều kiện đất đai, khí hậu và khả năng kháng bệnh cao để lấy hạt gieo làm gốc ghép. Tiến hành ghép khi cây con có đường kính khoảng 7-10mm bằng cách dùng dao lam cắt ngang thân gốc ghép, chừa lại khoảng 5-7cm, chẻ dọc thân gốc ghép khoảng 1,5-2cm.

Cây đu đủ
Phương pháp ghép đu đủ

Cắt vát chồi ghép theo ba loại chồi như đã nêu trên rồi ghép vào thân gốc ghép đã chẻ đôi kiểu ghép nêm. Có thể dùng dây ghép chuyên dụng tự huỷ hoặc dùng kẹp giữ chặt chồi ghép vào gốc ghép, để cây nơi thoáng mát, không tưới nước cho cây đến khi thấy chồi phát triển ở nách lá là cây đã tiếp hợp và sống tốt. Tháo kẹp ra và tưới nước vừa đủ độ ẩm cho cây nhanh phát triển. Tiếp tục chăm sóc bằng cách tưới thêm phân thúc, phòng trừ sâi bệnh cho cây đến khi có khoảng 5-6 lá, cao khoảng 40-50cm, bộ lá đã ổn định thì đem trồng.

Xem thêm: Kỹ thuật ươm hom mía một mầm

2. Uốn cong cây đu đủ

Ngoài việc trồng các giống đu đủ lai F1 thấp cây hoặc sử dụng phương pháp ghép ra, chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật uốn cong để hạ chiều cao cây để dễ chăm sóc, thu hái và kéo dài thời gian cho quả quả, tăng sản lượng của cây.

Với phương pháp này thì các loại cây con được trồng lên luống cao 30-40cm, rộng từ 1-1,2m. Bắt đầu uốn cong phần thân cây xuống gốc tạo thành một góc 30o so với mặt luống khi cây con cao khoảng 30cm. Chú ý: uốn cong từ từ, tránh là gãy thân, xước vỏ, dùng cọc và dây mềm để buộc cố định cho đến khi cây phát triển ổn định.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *