Kỹ thuật trồng và chăm sóc để cây đu đủ sai quả, lâu cỗi

Kỹ thuật trồng và chăm sóc để cây đu đủ sai quả, lâu cỗi

Kỹ thuật chọn giống cây đu đủ trồng:

Nên chọn các giống cây đu đủ lai F1 (Hồng Phi, Trạng Nguyên của Đài Loan) sẽ cho năng suất cao, quả đồng đều, chất lượng tốt. Đu đủ gồm nhiều giống, mỗi giống đều có 3 loại cây: đực, cái, lưỡng tính do đó khi trồng nhiều nên trồng thêm một số cây đực theo tỷ lệ từ 1/25 – 1/30 để tăng cường thụ phấn chéo, cây sẽ sai quả hơn, quả sẽ to hơn cây tự thụ phấn.

Cây đu đủ
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đu đủ

Kỹ thuật chọn và làm đất trồng:

Chọn đất nhiều mùn, tơi xốp, cấu tượng tốt, cao ráo, dễ thoát nước, lên luống cao hoặc đắp ụ với những nơi đất thấp vì bộ rễ cây đu đủ ăn nổi, “kỵ nước” dễ bị thối và chết nếu bị úng ngập sâu 3-4 ngày. Không được trồng đu đủ liên tục nhiều năm trên một diện tích vì dễ bị bệnh xoăn lá virut chưa có thuốc chữa, luân canh với các cây trồng khác ít nhất 2-3 năm mới được trồng đu đủ lại.

Xem thêm: Kỹ thuật ươm hom mía một mầm

Kỹ thuật chăm sóc:

Cây đu đủ là cây ưa nắng do đó cần trồng khoảng cách và mật độ thích hợp (2-2,5mx3m). Không nên dùng phân hoá học, kỵ nhất là phân đạm để bón cho đu đủ vì cây dễ bị lốp (tốt lá, xấu quả), rất hấp dẫn côn trùng, gây ngộ độc cho người tiêu dùng do dư lượng nitrat (NO3) trong quả cao dễ gây đắng chát, dễ dẫn đến ung thư.

Kỹ thuật chăm sóc cây đu đủ
Kỹ thuật chăm sóc cây đu đủ

Nên bón nhiều phân chuồng, phân vi sinh, phân có nguồn gốc thực vật, động vật (bột ngô, đậu tương ngân chua, bột xương cá, bã mắm, khô dầu,…) sau mỗi đợt thu quả nhằm tăng cường dinh dưỡng cho cây. Thường xuyên cung cấp nước cho quả mau lớn, đều quả. Nếu để cây bị hạn quả sẽ bị méo mó, lá bị xoăn, ngọn bị rụt, năng suất, chất lượng giảm sút. Khống chế chiều cao cây dưới 2m bằng cách ngắt ngọn, trắt bùn rơm hoặc bọc nilon để kích thích cây ra ngọn mới. Chọn để lại 2-3 ngọn chồi mới khoẻ mạnh phân đều về các hướng.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây cam đường canh sai trĩu quả chơi tết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *