Kỹ thuật ghép cây cam đường canh sai trĩu quả chơi tết

Kỹ thuật ghép cây cam đường canh sai trĩu quả chơi tết

Từ kinh nghiệm ghép quả non của cây cam đường Canh của một số hộ gia đình ở xã Vân Canh huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội dùng làm cây cảnh bán Tết rất có giá trị, các nhà khoa học Trung Tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có múi Xuân Mai (Viện Nghiên cứu rau quả) đã đi sâu nghiên cứu và hoàn thiện quy trình ghép để phổ biến cho nông dân nhiều nơi cùng làm. Quy trình gồm 5 bước như sau:

Bước 1. Chọn cây ghép

Chọn những cây có bộ tán đẹp, cân đối, đồng đều, sinh trưởng, phát triển tốt, không có sâu bệnh. Có thể chọn một số cây có bộ tán đặc biệt được tạo tán theo dạng cây cành trang trí như long, phượng, ngũ phúc,… sẽ có giá trị cao hơn.

Kỹ thuật trồng chăm sóc và thu họach cam
Kỹ thuật ghép cây cam

Bước 2. Chọn quả thích hợp để ghép

Chọn những quả còn non, tròn đều, vỏ láng bóng, những quả không có triệu chứng sâu bệnh ở cuống và vỏ quả có đường kính từ 2-2,5cm

Xem thêm: Thụ phấn bổ sung để tăng sản lượng và chất lượng quả cho Na và Mãng Cầu

Bước 3. Chuẩn bị dụng cụ ghép

Bộ dụng cụ ghép gồm có dao ghép, kéo cắt cành, dây ghép bằng nylon (tốt nhất nên mua loại dây Nylon tự huỷ hiện có bán trên thị trường), bao nylon mỏng để bao quả sau khi ghép. Thời vụ ghép thích hợp nhất là tháng 6, tháng 7 dương lịch. Chọn những ngày nắng ráo, mát mẻ để ghép vào buổi sáng hoặc chiều mát để ghép thì tỷ lệ thành công mới cao.

Bước 4. Kỹ thuật ghép quả cam

Chọn vị trí ghép ở những vành tán mà ở đó số quả đậu qúa thưa hay không có quả nhằm tạo cho cây cam có số quả phân bố đều trên mặt tán hoặc ở những vị trí thích hợp. Tuỳ theo thế của cây mà ghép làm nhiều tầng ở các độ sâu khác nhau của mặt tán để tăng thêm giá trị thẩm mỹ của sản phẩm sau này.

Kỹ thuật trồng chăm sóc và thu họach cam
Kỹ thuật ghép quả

– Cắt ngàng cành ghép ở vị trí định ghép, chẻ cành ¼ cành ghép sâu vào gốc cành khoảng 3-5mm.

Chú ý: các vết cắt và chẻ phải gọn phẳng, không xây xước, thao tác phải nhanh và dứt khoảt.

Xem thêm: Kỹ thuật ươm hom mía một mầm

– Cắt vát cuống quả dài 4-5mm sao cho phù hợ với vết chẻ ở cành ghép rồi cắm sâu vào vết chẻ trên cành ghép theo lối ghép nêm. Dùng dây ghép quấn chặt từ dưới lên trên theo nhiều lốt chồng lên nhau để giữ cành ghép và cuống quả gắn chặt với nhau đồng thời ngăn không cho nước mưa thấm vào vết ghép gây nhiễm khuẩn.

– Ghép cành xong dùng bao Nylon mỏng (trắng trong) bao lấy từng quả hoặc cả chùm các quả đã ghép nhằm tránh hiện tượng quả bị mất hơi nước dễ bị rụng trước khi vết ghép liền sẹo. Sau khi ghép khoảng 20 ngày, tháo bỏ Nylon bao quả để cho quả quang hợp bình thường. Với những dây ghép tự huỷ, không cần tháo bỏ, còn dây ghép Nylon bình thường chỉ nên tháo bỏ  khi vết ghép đã hoàn toàn liền sẹo nhằm tránh hiện tượng quả nặng do lớn dần sẽ kéo tách vết ghép làm quả rụng sớm.

Kỹ thuật trồng chăm sóc và thu họach cam
Kỹ thuật chăm sóc sau ghép

Bước 5. Chăm sóc sau ghép

Thường xuyên giữ độ ẩm cho cây (mỗi tháng tưới nước 4 lần. tuỳ theo điều kiện thời tiết mà điều chỉnh lần tưới và lượng nước tưới cho phù hợp). Không tưới nước quá nhiều hoặc để cây bị khô hạn để làm quả bị rụng hoặc không lớn được. Không bón phân, đặc biệt là phân đạm trong giai đoạn 20 ngày sau ghép. Sau ghép 1-2 tháng bón bổ sung mỗi cây khoảng 100g phân lân Lâm Thao +50g Kali clorua và chăm sóc bình thường như giai đoạn cây mang quả. Đào bứng, vào chậu và chăm sóc cho cây ổn định trước Tết từ 25 đến 30 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *