Thụ phấn bổ sung để tăng sản lượng và chất lượng quả cho Na và Mãng Cầu

Thụ phấn bổ sung để tăng sản lượng và chất lượng quả cho Na và Mãng Cầu

 Na và Mãng cầu đều là các loại quả được nhiều người ưa thích vì chúng bổ dưỡng và có vị thơm ngon. Tuy nhiên, khả năng tự thụ phấn của cây rất thấp do nhiều yếu tố: nhị đực và nhuỵ cái trên cùng một hoa chín không trùng thời gian, nhất là khi trời lạnh và khô hạn ( thường nhuỵ cái chín trước nhuỵ nhị đực 3 ngày); cấu tạo của các hoa thường chúc xuống đất, cánh hoa ít khi nở hoàn toàn nên gây trở ngại cho việc thụ phấn nhờ côn trùng hoặc gió. Do không được thụ phấn hoặc thụ phấn không đầy đủ nên na và mãng cầu thường đậu quả rất ít, trái bị vẹo vọ do có nhiều múi lép.

Kỹ thuật thụ phấn cho mãng cầu

Để khắc phục những hạn chế trên, nông dân thường áp dụng kỹ thuật thụ phấn bổ sung để na và mãng cầu sai quả, quả to, mũi dày, chất lượng thơm ngon, bán được giá cao. Cách làm như sau:

– Chọn hoa để thụ phấn bổ sung:

Chọn những hoa to, mọc ở thân chính, cành chính, cân đối giữ lại để thụ phấn lấy quả sau này, hái bỏ hết các hoa nhỏ hoặc cuống nhỏ, những hoa phát triển không cân đối, nhưng hoa ngoài chóp, cành nhỏ… để lấy phấn (những hoa khó đậu trái, hoặc dù có đậu được thì chất lượng cũng kém).

Bón phân và chăm sóc cây na
Kỹ thuật thụ phấn cho na

– Lấy phấn hoa: Chọn những hoa có 3 cánh đã mở, túi phấn của nhị đực đã chuyển sang màu đen, không hái những hoa phấn chưa chín (có màu trắng) hoặc túi phân đã quá già  (màu đen sẫm) vào lúc chiều mát (khoảng 4-5 giờ chiều) để lấy phấn. Cho các hoa vào túi giấy, để qua một đêm cho nở hoàn toàn và sáng hôm sau rũ cho túi phấn rơi hết ra, dùng que nhỏ có quấn bông gòn chà nhẹ lên các túi phấn đê tách lấy hạt cho vào đĩa petry đậy kín lại. Căn cứ cào khối lượng hoa lấy phấn, bình thường phấn của 1 hoa đủ thụ phấn cho 7-8 hoa.

Xem thêm: Kỹ thuật ươm hom mía một mầm

– Thụ phấn: nên thụ phấn vào buổi sáng, khoảng 8-10 giờ sau khi những hoa có 3 cánh trong đã mở, nuốm nhuỵ đã chuyển sang màu trắng, đầu nuốm có nhiều chất nhầy dính thì tỷ lệ đậu trái mới cao, Dùng ngón giữa và ngón trỏ tay trái kẹp lấy cuống hoa, ngón cái mở cánh hoa. Tay phải dùng que có quấn bông gòn chấm vào đĩa petry để lấy phấn rồi chấm đều lên cuống nhuỵ cái, Chú ý phết đều đẻ tránh trái bị lép sau này. Bình thường vào vụ hoa nở rộ thì cứ 2-3 ngày tiến hành thụ phấn bổ sung một lần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *