Kỹ thuật ươm hom mía một mầm

Kỹ thuật ươm hom mía một mầm

Lợi ích của phương pháp này là tiết kiệm được hom giống, làm chủ được thời vụ trồng do chủ động được nguồn giống tại chỗ. Giống tốt, khoẻ mạnh nên trồng đảm bảo mật độ, tỷ lệ sống cao, cây lên khoẻ, đẻ nhiều, cho năng suất cao.

1. Chọn giống

Chọn giống mía thuần, sạch bệnh, tốt nhất nên lấy giống từ các ruộng nhân giống trồng vụ thu (6-8 tuổi). Tuỳ theo từng địa phương mà chọn giống phù hợp, nên chọn giống mía có tiềm năng cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với từng loại đất. Với đất đồi nên chọn ươm các giống như: VN 84-4137, Quế Đường15 dòng chín sớm (QĐ15), Quế đường 16 dòng chín muộn (QĐ 116), QĐ94-114, VĐ63-237; đất bãi, đất ruộng, đất đồi thấp đủ ẩm nên chọn ươm trồng các giống như: ROC10, ROC 16, ROC23.

Cây mía
Cây mía

2. Chặt hom

Dùng dao sắc, lưỡi mỏng, chặt hom dài 4-5cm, mỗi hom có 1 mầm mắt khoẻ, lồi, không bị xây xước. Chấm 2 đầu vết chặt vào vôi bột để vừa hạn chế mất nước và chống nhiễm khuẩn, nấm bệnh xâm nhập.

Xem thêm: Khắc phục hiện tượng nho nứt quả

3. Vào bầu

Dùng bầu nilon đen kích thước 12x17cm có đục lỗ thoát nước ở đáy đổ đầy hỗ hợp gồm: 1 phần phân chuồng hoai mục + 9 phần đất bột. Có thể trộn thêm một ít bột thuốc Furadan 3G để trừ kiến, mối. Tra hom mía vào giữa bầu sao cho mầm mắt hướng lên trên.

4. Chăm sóc mầm mía

Xếp các túi bầu thành luống ruộng khoảng 1,2m, làm giàn che bằng lưới nilon đen và hàng ngày tưới đủ ẩm cho vườn ươm bằng cách phun sương là tốt nhất. Khi cây giống đã có từ 4-6 lá thật (khoảng 40-60 ngày sau ươm) là đủ tiêu chuẩn đem trồng ra ruộng sản xuất.

Kỹ thuật ươm hom mía
Kỹ thuật ươm hom mía

5. Chú ý

Căn cứ thời vụ trồng mía để bố trí việc ươm giống mía bầu 1 mầm cho phù hợp (thường ươm trước 2 tháng); Kinh nghiệm các vùng trồng cho thấy: Bắt đầu ươm cây giống từ 1/12. Kết thúc 30/1 và trồng ra ruộng sản xuất từ 1/3, kết thúc trước 15/3 là thời vụ tốt nhất.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc và xử lý cho cây cà phê chín đồng loạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *