Kỹ thuật ươm giống hồ tiêu

Kỹ thuật ươm giống hồ tiêu

1. Chuẩn bị bầu ươm

Chọn lớp đất mặt tơi xốp, nhiều mùn, nhặt sạch rễ cây, đá sỏi…trộn thêm phân chuồng hoai mục, phân lân theo tỷ lệ: 3 phân chuồng + 1 lân (supe lân hoặc lân nung chảy) + 6 phần đất) và trộn thêm một ít chế phẩm Trichoderma để diệt nấm Phytopthora (loại nấm gây bệnh thối gốc, thối rễ, chết nhanh, chết chậm rất nguy hiểm trên cây hồ tiêu). Trộn đều hỗn hợp trên rồi vào bầu nilon có kích thước 6cm x 15cm, có cắt chéo góc đáy nhằm tránh đọng nước gây thối hom.

Cây hồ tiêu
Kỹ thuật ươm giống hồ tiêu

2. Chuẩn bị hom giống hồ tiêu:

Chọn giống hồ tiêu Vĩnh Linh có dạng lá trung bình, chùm quả dài, hạt đóng dày, năng suất cao và ổn định, chất lượng hạt tốt, thích nghi cao với nhiều vùng sinh thái khác nhau. Đây là giống đã có thương hiệu và khá phổ biến. Chọn cắt những cành bánh tẻ từ những cây tiêu khoẻ mạnh, hoàn toàn sạch bệnh, cho năng suất cao và ổn định.

Xem thêm: Kỹ thuật ươm hom mía một mầm

Mỗi hom cắt dài khoảng 25-30cm, bỏ lá, có từ 3-4 mắt, trong đó có ít nhất 2 mắt mầm sống (các mắt ngủ hay mắt chết không nỏi u cao). Cắt xong bó lại từng bó khoảng 50 hom/ bó, đem ngâm trong dung dịch Agrifot 400 hoặc Viben C (theo chỉ dẫn ghi trong bao bì) trong thời gian 5 phút để xử lý mầm bệnh rồi nhúng ngập gốc hom vào dung dịch NAA nồng độ 500-1000ppm hoặc IBA nồng độ 50-55ppm trong 30 phút để kích thích cho hom mau ra rễ trước khi đem ươm vào bầu.

Chăm sóc hom hồ tiêu
Chăm sóc hom hồ tiêu

3. Cắm hom và chăm sóc:

Mỗi bầu cắm 3 hom có từ 2-3 đốt nằm dưới mặt đất. Bầu đất phải cân đối, thẳng đứng, lưng bầu không bị gãy khúc. Xếp các bầu thành luống trong nhà có mái che 2 lớp lưới nilon để bắt đầu quá trình chăm sóc. Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm trong túi bầu luôn đạt khoảng 70-80%. Phun thuốc Agrifot 400 (theo chỉ dẫn ghi trên bao bì) định kỳ 7 ngày/ lần để ngăn ngừa nấm Phytopthora xâm nhiễm, gây bệnh.

Xem thêm: Khắc phục hiện tượng nho nứt quả

Sau khoảng 20 ngày các hom giống bắt đầu nảy mầm. Khi cây được 25 ngày tuổi dỡ bớt 1 lớp mái che cho ánh nắng vào, sau một tháng dỡ tiếp lớp mái thứ 2 cho cây sinh trưởng nhanh. Lúc này nên dùng lưới cắt nắng là tốt nhất. Sau từ 2-3 tháng ở vườn ươm khi cây hom giống có ít nhất một chồi khoẻ mạnh có từ 5-6 lá thật trở lên là có thể xuất vườn đem trồng  ra vườn sản xuất được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *