Kỹ thuật xử lý cho dứa ra hoa trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật xử lý cho dứa ra hoa trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Một trong những trở ngại lớn của người trồng dứa nguyên liệu hiện nay là khó điều khiển cho cây ra hoa theo ý muốn, đặc biệt với giống dứa Cayenne. Hiện nay, các tỉnh miền Tây Nam Bộ vẫn tập trung thu hoạch làm hai vụ chính trong năm là các tháng 5, 6 và từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Những tháng này các nhà máy không dùng hết dứa trong khi 7 tháng còn lại không có đủ nguyên liệu để sản xuất.

Quả dứa
Quả dứa

Ở miền Bắc, dứa ra hoa tự nhiên vào tháng 2-3, thu hoạch sớm vào tháng 4-5 (dứa hoa) và chậm hơn vào tháng 6-7 (dứa ta, Cayenne). Nhiều nguyên nhân là cho cây dứa kém ra hoa, thậm chí không ra hoa được như: thời tiết, chế độ mưa của các tháng, chất lượng và nồng độ các loại hoá chất sử dụng, kỹ thuật và thời gian xử lý,… đặc biệt là do cây sinh trưởng khoẻ, hệ số chất xanh và tỷ lệ nước trong cây cao nên giống dứa Cayenne rất khó ra hoa nếu không có những biện pháp kỹ thuật thích hợp.

Xem thêm: Kỹ thuật ươm hom mía một mầm
Để giúp người trồng dứa có thể xử lý dứa Cayenne ra hoa trái vụ đạt kết quả cao, bà con cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Tuổi của cây dứa lúc xử lý:

Từ 10 đến 12 tháng sau trồng tuỳ mức độ sinh trưởng, tương đương với chiều cao từ 80-90cm và có 38-48 lá hoạt động.

– Thời gian xử lý trong ngày:

Nếu dùng đất đèn (khí đá), nên xử lý vào ban đêm từ sau 19 đến 23 giờ. Đối với ethrel hoặc ethephon có thể xử lý cả ban ngày (buổi sáng sớm trước 10 giờ hoặc buổi chiều mát sau 16 giờ) và ban đêm. Cả hai loại hoá chất đất đèn và ethrel đều phải xử lý lại lần 2 sau lần 1 từ 2-3 ngày mới cho hiệu quả cao.

Kỹ thuật xử lý dứa ra hoa trái vụ
Kỹ thuật xử lý quả thơm ra hoa trái vụ

– Thời vụ xử lý:

Các thí nghiệm cho thấy có thể xử lý dứa ra hoa trái vụ từ tháng 4 đến tháng 11, tuy nhiên với các tỉnh miền Bắc thì tỷ lệ ra hoa cao nhất ở các tháng 4, 5 và tháng 10 (87-96%), các tháng 9, 10 (miền Nam) và 7,8 (miền Bắc) do bị mưa nhiều, cây sinh trưởng mạnh nên tỷ lệ ra hoa thường đạt thấp (từ 72-73%) cần tăng nồng độ hoá chất cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với các tháng 4,5.

– Hoá chất xử lý:

* Với đất đèn khô

Với loại đất đèn khô (loại tốt) nên xử lý với khối lượng 1-1,5g/cây; với đất đèn đã pha thành dung dịch nồng độ 1-1,5%rót vào nõn cây 50ml/nõn.

Để có hiệu quả cao khi sử dụng, nên pha dung dịch đất đèn như sau: dùng can nhựa có dung tích 20l chứa 10l nước sạch rồi đổ vào 100-150g đất đèn loại tốt, đậy gần kín, lắc nhẹ trong vòng 5-10 phút cho đất đèn tan hết, đổ vào bình bơm có phễu lọc, tháo vòi đồng ở đầu phun rồi xịt vào nõn dứa.

Chú ý: Không đổ nước đầy trong can, để hở nắp tránh can bị phồng, gây nổ rất nguy hiểm do áp suất của axetylen sinh ra khi pha chế.

Chăm sóc dứa
Cách chăm sóc

* Với Ethrel: có thể xử dụng ethrel 48% (480g/l) để phun hoặc rót vào nõn dứa. Dùng 10-15ml thuốc pha trong 10L nước rót cho 200 cây, mỗi cây 40-50ml (2-2,5L thuốc pha trong 2000 lít nước phun đều cho 1ha dứa). Có thể pha thêm 2% đạm ure (20kg/ha) vào dung dịch Ethrel thì tỷ lệ ra hoa càng cao. Kinh nghiệm cho thấy rằng nếu mua đúng loại thuốc ethrel đảm bảo chất lượng, làm đúng quy trình thì xử lý bằng Ethrel rẻ hơn nhiều so với xử lý bằng đất đèn mà lại dễ làm hơn.

Chú ý: trước khi xử lý 2 tháng ngừng bón phân, đặc biệt là phân đạm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *