Kỹ thuật chăm sóc cam canh sau thu hoạch

Kỹ thuật chăm sóc cam canh sau thu hoạch

Để cây cam Canh hằng năm luôn sai quả, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, tránh hiện tượng quả khô xốp, ra quả cách năm…đạt hiệu quả kinh tế cao, ổn định; cần áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật chăm sóc sau khi thu hoạch như sau:

1. Đốn tỉa, tạo hình

Thu hoạch xong, tiến hành cắt bỏ hết các cành tăm, cành vượt, cành sâu bệnh, cành vô hiệu mọc đan xen trong tán làm thông thoáng tán hạn chế sâu bệnh và tập trung dinh dưỡng nuôi những cành quả cho vụ sau.

Kỹ thuật trồng chăm sóc và thu họach cam
Kỹ thuật trồng chăm sóc cam canh sau thu hoạch

2. Phơi rễ, đảo rễ

Dùng cuốc đào vát vào bên trong xung quanh gốc theo hình vòng tròn có đường kính và độ sâu khoảng 40-50cm. Nhấc bầu lên, cắt bớt rễ xung quanh, để khoảng 10 ngày rồi dùng dao nạo lại bầu đất, lật cây lên chặt đứt rễ cọc. Nếu trời mát nên để trơ gốc gọi là “ phơi rễ” 10-12 ngày,; trời nắng hay hanh khô do heo may cần tủ lại đất để giữ ẩm, giữ các bầu đất khỏi bị khô làm cây bị khô héo. Việc cắt bớt một số rễ tơ và phơi rễ giúp cho cây trẻ lại đồng thời hãm cây phát lộc, kích thích cây ra hoa, đậu quả với tỷ lệ cao.

Xem thêm: Thụ phấn bổ sung để tăng sản lượng và chất lượng quả cho Na và Mãng Cầu

3. Bón phân để hồ rễ

Khoảng 15 ngày sau khi hạ bầu trở lại và bón 30-40kg/gốc phân chuồng hoai mục + 0,3-0,5kg/ gốc vôi bột + 1,5-2kg/gốc supe Lân. Chú ý rắc vôi bột vào các đầu rễ nhằm hạn chế mất nước và chống nấm bệnh xâm nhiễm gây thối rễ.

Kỹ thuật trồng chăm sóc và thu họach cam
Chăm sóc cam canh

4. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại

Một cách triệt để nhằm tiêu diệt các loại rệp hại, sâu vè bùa, nhện trắng, nhện đỏ bằng các loại thuốc chuyên dụng hạn chế ngập úng để tránh bệnh thối rễ, nứt thân, giúp cây chuẩn bị phân hoá mầm hoa.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây cam đường canh sai trĩu quả chơi tết

5. Khoanh vỏ hãm cây chống rụng quả non

Khi quả đã đậu khoảng 70-80%, to gần bằng hạt đậu xanh thì nên khoanh vỏ hãm cây để tránh rụng quả non. Dùng dao chuyên dụng tiện một vòng quanh thân hoặc các cành cấp 1 sao cho đứt vỏ sát thân gỗ mở ra một lớp vỏ rộng khoảng 1mm, cách gốc cành khoảng 15-20cm. Dùng băng dính tối màu băng lại để hạn chế nấm bệnh, côn trùng xâm nhập gây nhiễm khuẩn.

Tùy tình hình sinh trưởng của từng cây, diễn biến thời tiết mà quyết định số lần khoanh vỏ cho phù hợp nhằm đạt được kết quả cao nhất. Nếu cây khoẻ, trời mát, đất ẩm thì tiện 2-3 lần, ngược lại, nếu cây yếu, trời hanh khô chỉ nên tiện một lần cũng đạt được hiệu quả. Chú ý lần khoanh vỏ cách nhau 7-10 ngày và cách nhau khoảng 10cm, không được khoanh trùng lên vết cũ. Khoảng 12-15 ngày sau tháo băng dính thấy 2 mép vỏ liền lại, các quả trên cây đã ổn định là việc khoanh vỏ chống rụng trái thành công.

Kỹ thuật trồng chăm sóc và thu họach cam
Bón thúc để nuôi quả cam canh

6. Bón thúc nuôi quả

Khi quả lớn cỡ quả bóng bàn bắt đầu bón thúc bằng các loại phân có nguồn gốc thực vật và động vật như: bột ngô, đậu tương, ốc bươu vàng, bột xương,… đem ngâm chua 1-2 tháng, pha loãng tưới cho cây mỗi tuần 1 lần. Trước khi thu hoạch khoảng 2 tháng nên bón thêm KCl để tăng thêm độ ngọt và màu sắc đẹp.

Xem thêm: Các biện pháp kỹ thuật để hạn chế chiều cao của cây đu đủ

7. Neo giữ quả cam canh

Duy trì chế độ chăm sóc, bón phân cân đối, hợp lý đặc biệt hạn chế bón nhiều phân đạm hoá học và luôn giữ độ ẩm đất khoảng 60-70% sẽ giữ được quả trên cây từ 1,5-2 tháng mà chất lượng, mã quả vẫn đảm bảo, bán được giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *