Kỹ thuật ghép cây dưa hấu đạt hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật ghép cây dưa hấu đạt hiệu quả kinh tế cao

“Dưa đất lạ” là kinh nghiệm được tổng kết qua nhiều năm của những chuyên gia trồng dưa hấu nhằm tránh các bệnh héo rũ, héo xanh do vi khuẩn và nấm gây nên làm chết cây hàng loạt, nhiều khi thất thu hoàn toàn. Biện pháp hữu hiệu nhất tránh được các loại bệnh này là trồng nơi đất  mới hoặc phải luân canh với các cây trồng khác, đặc biệt là cây lúa nước để cắt đứt nguồn bệnh còn tồn lưu trong đất hoặc trên xác cây dưa còn sót lại từ vụ trước.

Tuy nhiên, hiện nay còn có kỹ thuật ghép ngọn cây dưa hấu lên gốc cây bầu đất (giống địa phương) để trồng dưa hấu trên “ đất quen” nâng cao hiệu suất sử dụng đất từ 1 vụ dưa/ năm lên thành vùng chuyên canh dưa hấu với 2-3 vụ/ năm, mà vẫn kháng được các bệnh héo rũ, héo xanh và khắc phục được tình trạng thiếu dất chuyên canh cho loài cây có hiệu quả kinh tế cao này. Kỹ thuật thực hiện ghép cây dưa hấy như sau:

1. Chuẩn bị gốc ghép

Dùng hạt giống bầu đất ( hoặc các giống khác như: bầu sao, bầu eo, bí nậm, bí ngô,…) gieo trong bầu làm bằng lá chuối cuốn lại hoặc túi nylon không đáy có kích thước cao 10cm, đường kính 6cm có chứa 50% đất màu tơi xốp +30% phân chuồng hoai mục +20% lân và kali trộn đều làm giá thể. Mỗi bầu gieo một hạt, xếp ra chỗ có nhiều ánh sáng, tưới đủ ẩm, chăm sóc cho cây mọc khoẻ, thân mập đến khi có hai lá thật có thể ghép được.

Kỹ thuật trồng dưa hấu
Kỹ thuật ghép cây dưa hấu

2. Chuẩn bị ngọn dưa để ghép

Gieo hạt giống dưa định trồng để lấy ngọn ghép muộn hơn so với gieo hạt bầu làm gốc ghép từ 4-5 ngày đối với mùa nóng, 7-8 ngày đối với mùa lạnh.

Khi thấy cây bầu có 2 lá mầm thì ngâm ủ , đem gieo hạt dưa trên khay cát sạch hoặc trấu sạch (đã được ngâm nước cho mềm ). Nếu gieo trong khay trấu, nhớ phủ lên trên một lớp trấu dày khoảng 1cm. Gieo hạt đều với khoảng cách 4-5cm.

Khi hạt dưa đã mọc khỏi mặt trấu hoặc cát, ngược lại với cây gốc ghép, để khay hạt dưa nơi ít ánh sáng cho thân dưa mọc dài, lá mầm chậm mở sẽ dễ ghép hơn.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây cam đường canh sai trĩu quả chơi tết

3. Ghép cây dưa hấu

Thời gian ghép dưa tốt nhất là khi thấy cây dưa xoè 2 lá mầm (chưa có lá thật), cây bầu đã có 1-2 lá thật. Dùng lưỡi dao lam sắc cắt bỏ ngọn phía trên 2 lá mầm cây bầu đất đồng thời cắt lất ngọn dưa cách 2 lá mầm khoảng 1cm về phía dưới. Dùng ghim tre nhỏ vót nhọn xiên sâu vào chỗ cắt cây bầu hoặc xiên chéo sát bên lá mầm khoảng 5mm để tạo lỗ rồi cắm gốc của ngọn dưa dưa vào đó.

Quả dưa hấu
Ghép cây dưa hấu

Chú ý: đường kính ghim tre chỉ lớn hơn ngọn dưa một chút sẽ cho tỷ lệ ghép sống cao. Đặt các cây đã ghép nơi kín gió, làm vòn che bằng Nylon cho cây trong 2-3 ngày đầu.

Xem thêm: Thụ phấn bổ sung để tăng sản lượng và chất lượng quả cho Na và Mãng Cầu

Hàng ngày tưới phun sương nhẹ để giữ độ ẩm cho cây khỏi héo. Khi cây đã liền sẹo, đưa cây dưa ra chỗ nắng tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây có 2-3 lá thật có thể đem trồng ra ruộng được, thời gian từ ngâm ủ cho đến khi xuất vườn đem trồng khảong 18-20 ngày. Chú ý: Ghép đến đâu chụp Nylon và đưa vào chỗ râm mát tới đó để đảm bảo cây ghép chắc sống. Thỉnh thoảng nhúng dao và ghim tre vào dung dịch Benlate 1% để tránh nhiễm khuẩn và nấm gây bệnh cho cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *