Kỹ thuật úp nụ, tuyển trái cho dưa hấu

Kỹ thuật úp nụ, tuyển trái cho dưa hấu

Trồng dưa hấu muốn có trái to đều, mã đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, bán được giá cao, ngoài việc chọn giống tốt, đầu tư đủ, chăm sóc đúng kỹ thuật, bà con cần quan tâm đến kỹ thuật úp nụ và tuyển trái sau đây:

1. Thời gian:

Dưa hấu có thể thụ phấn nhờ côn trùng, ong bướm nhưng đôi khi những trái ta cần tuyển lại không được thụ phấn do đó khi thấy dưa ra hoa rộ (khoảng 25-30 ngày sau trồng), bà con chủ động thụ phấn bổ sung bằng kỹ thuật úp nụ. Thời gian úp nụ tốt nhất trong ngày là từ 6 đến 9 giờ sáng với vụ xuân – hè, 7-10 giờ sáng với vụ thu đông. Úp nụ được thực hiện trong khoảng 4-7 ngày, thời gian thụ phấn bổ sung càng ngắn càng tốt.

Kỹ thuật úp nụ cho cây dưa hấu
Kỹ thuật úp nụ cho cây dưa hấu

2. Cách úp nụ:

Chọn những hoa đực to vừa nở, ngắt hết cánh hoa rồi quét nhẹ nuốm nhị đực lên nuốm nhị cái của tất cả các hoa cái nở cùng lúc. Một hoa đực có thể thụ phấn bổ sung cho 3-4 hoa cái.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây cam đường canh sai trĩu quả chơi tết

3. Cách tuyển trái dưa hấu:

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây dưa hấu
Kỹ thuật tuyển trái trên cây dưa hấu

Để cho trái dưa to, đẹp chỉ nên chọn để lại 1 trái/ cấy trên thân chính hoặc nhánh phụ còn vặt bỏ hết các trái khác để tập trung dinh dưỡng nuôi trái lớn. Thường chọn tuyển trái tốt từ lá thứ 14-20 trên dây chính hoặc lá thứ 8-12 trên nhánh phụ. Trong trường thân chính mập, khoẻ thì chọn tuyển trái từ lá thứ 20-24. Chọn những trái đầy đặn, cuống to, dài có nhiều lông tơ thẳng sẽ cho trái to, đẹp sau này.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây dưa hấu đạt hiệu quả kinh tế cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *