Hiện tượng ngô ra bắp kẹ và biện pháp khắc phục

Hiện tượng ngô ra bắp kẹ và biện pháp khắc phục

1. Hiện tượng

Trên nhiều ruộng ngô xuân thường có hiện tượng cây ngô ra bắp kẹ, có cây bắp chỉ có một kẹ, có bắp rất nhiều kẹ, mọc xen chen với bắp chính làm cho bắp chính không lớn được. Hiện tượng này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và chất lượng sản phẩm thu hoạch, gây lo lắng cho nông dân nhưng chưa biết cách khắc phục.

2. Nguyên nhân

Theo giải thích của TS. Phan Xuân Hào, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô, hiện tượng bắp kẹ không phụ thuộc vào giống ngô mà do thời tiết bất thuận và bón phân không cân đối, bón phân muộn gây ra.

Khắc phục hiện tượng ngô ra bắp kẹ
Khắc phục hiện tượng ngô ra bắp kẹ

– Trong trường hợp các bắp chính có hạt nhưng do bón phân không cân đối, đặc biệt là bón quá nhiều đạm, bón quá muộn, nhất là sau khi cây ngô đã ra bắp chính, trỗ cờ, phun râu làm cho cây kéo dài thời gian sinh trưởng kích thích cây tiếp tục ra bắp nhưng do không đủ dinh dưỡng nên tạo nên những bắp nhỏ hơn, đôi khi không có hạt gọi là bắp kẹ.

– Trong trường hợp gieo trồng ngô không đúng thời vụ, khi cây ngô trỗ cờ, phun râu mà gặp thời tiết quá nóng nhiệt độ không khí cao hơn 35oC, trời khô hanh, ẩm độ thấp hoặc nhiệt độ quá thấp dưới 13oC, độ ẩm quá lớn do mưa nhiều, hạt phấn sẽ bị chết, không thụ tinh được nên ngô không kết hạt dẫn đến kích thích cây ngô ra bắp kẹ.

Xem thêm: Kinh nghiệm trong công tác phục tráng lúa giống

3. Biện pháp khắc phục

– Gieo trồng đúng thời vụ: căn cứ đặc điểm, thời gian sinh trưởng của từng giống để bố trí thời vụ gieo thích hợp nhằm tránh để ngô phun râu, trỗ cờ khi gặp thời tiết khô hanh, độ ẩm không khí thấp dưới 55% hoặc nhiệt độ cái trên 35oC hay trời quá lạnh, nhiệt độ quá tạm, dưới 13oC làm cây không tung phấn được do đó khó thụ phấn.

Yêu cầu ngoại cảnh của cây ngô
Biện pháp khắc phục hiện tượng ngô ra bắp kẹ

– Chăm sóc đúng quy trình hướng dẫn: bón phân đầy đủ về số lượng, cân đối các nguyên tố dinh dưỡng như Đạm, Lân, Kali đúng theo yêu cầu của từng giống, đặc biệt tăng cường phân hữu cơ khi bón lót, phân lân khi trỗ cờ, phun râu từ 2-3 tuần và Kali sau khi thụ phấn. Không bón quá nhiều phân đạm, tránh bón thúc đạm sau khi ngô đã trỗ cờ, phun râu. Tưới đủ nước đảm bảo có đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Loại bỏ bắp kẹ khi cây ngô bắt đầu tung phấn, phun râu: Nếu phát hiện cây ra bắp kẹ, bà con dùng dao sắc, lưỡi nhỏ lách vào bẹ để cắt bỏ khi bắp kẹ mới phun râu được 2-3 ngày sẽ không làm ảnh hưởng đến bắp chính.

Xem thêm: Kỹ thuật xử lý ruộng bị nhiễm mặn

Với việc gieo trồng đúng thời vụ, chăm sóc ngô theo đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn, chắc hẳn hiện tượng ngô ra bắp kẹ sẽ không xảy ra. Còn những ruộng ngô đã ra bắp kẹ, khi loại bỏ bắp kẹ có thể tận dụng làm rau ăn hoặc chăn nuôi rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *