Kỹ thuật xử lý ruộng bị nhiễm mặn

Kỹ thuật xử lý ruộng bị nhiễm mặn

Trong những năm gần đây tình trạng triều cường dâng ngập, xâm lấn vào vùng nước ngọt và đặc biệt là các vùng sản xuất nông nghiệp, trong đó có nhiều diện tích cấy lúa. Với các vùng bị nhiễm mặn, nhất là nơi có nồng độ muối cao, bị ngập lâu, cây lúa ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển, thậm chí có thể bị chết hàng loạt không cho thu hoạch, gây thất thu lớn cho người trồng. Sau đây là một số biện pháp xử lý ngăn mặn:

Trước hết cần phải ngăn chặn triệt để không cho nước lợ, nước mặn tiếp tục xâm nhập vào đồng ruộng. Phân loại để có biện pháp xử lý ruộng bị nhiễm mặn thích hợp với những biểu hiện đã bị nhiễm mặn, tập trung chăm sóc để phục hồi những diện tích lúa mới bị ảnh hưởng nhẹ. Trên diện tích này cần phải điều tiết đủ nước ngọt để rửa mặn nhiều lần. Khi tháo nước vào nên để mực nước bằng 2/3 chiều cao cây lúa và nên để ngâm tối thiểu một ngày.

Kỹ thuật xử lý ruộng bị nhiễm mặn
Kỹ thuật xử lý ruộng bị nhiễm mặn

Kết hợp làm cỏ, xới xáo nhằm xử lý triệt để lượng muối trong đất, trong nước. Nếu nồng độ muối dưới mức gây hại và cây lúa có biểu hiện hồi phục, dần dần lá non trở lại thì tháo nước. Bón 15-20kg vôi bột/sào (500m2) kết hợp làm cỏ sục bùn có tác dụng trung hoà bớt độ chua của đất, làm giảm một phần hàm lượng các chất gây ngộ độc cho cây lúa như: sắt, nhôm di động có trong đất. Có thể kết hợp bón thúc nhẹ 2-3kg Ure/sào để cây lúa nhanh hồi phục, sinh trưởng và đẻ nhánh thuận lợi.

Xem thêm: Kỹ thuật úp nụ, tuyển trái cho dưa hấu

Giai đoạn này chưa nên bón nhiều phân, chỉ khi cây lúa đã hoàn toàn hồi phục mới áp dụng các biện pháp chăm sóc bình thường.

Đặc điểm nhánh lúa lai
Xử lý ruộng bị nhiễm mặn

Với các diện tích lúa chết, nhất thiết cũng phải thau chua rửa mặn bằng cách cho nước vào cày bừa và tháo nước ra nhiều lần cho đến khi kiểm tra thấy an toàn mới được gieo trồng trở lại. Nếu không được rửa mặn mà tiếp tục gieo cấy thì lúa sẽ tiếp tục bị chết hoặc sinh trưởng kém, không có hiệu quả, vì các nguyên nhân gây ngộ độc trong đất không được xử lý , cộng thêm ngộ độc hữu cơ do tàn dư cây trồng bị chết do ruộng bị nhiễm mặn.

Xem thêm: Kinh nghiệm trong công tác phục tráng lúa giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *