Kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ” cho lúa

Kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ” cho lúa

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông Nghiệp và PTNT) đưa ra khuyến cáo nông dân và các địa phương trồng lúa đưa vào áp dụng cách quản lý nước theo kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ” của Viện lúa quốc tế IRRI vừa giảm chi phí nhưng vẫn duy trì được điều kiện tối ưu cho cây lúa sinh trưởng, phát triển bình thường và đạt năng suất cao trong điều kiện thiếu nước tưới như hiện nay. Để thực hiện quy trình tưới “ướt khô xen kẽ”, bà con làm theo các bước sau đây:

– Trong tuần đầu tiên sau khi sạ, giữ mực nước ruộng từ bão hoà đến cao khoảng 1cm. Mức nước trong ruộng sẽ được duy trì liên tục trong khoảng từ 1 đến 3cm tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa cho đến khi bón phân thúc lần 2 ( khoảng 20-25 ngày sau khi sạ), giai đoạn này nước là yêu cầu thiết yếu để cây lúa phát triển đồng thời có tác dụng hạn chế cỏ mọc (trong môi trường yếm khí do có nước hạt cỏ sẽ không nảy mầm và lây lan được).

Tuy nhiên, cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện để sử dụng thuốc trừ cỏ kịp thời giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt trong giai đoạn này.

Đặc điểm nhánh lúa lai
Kỹ thuật chăm sóc lúa

– Giai đoạn cây lúa đẻ nhánh (sau khi sạ từ 26 đến 40 ngày): Đây là giai đoạn cây lúa đẻ nhánh rộ và tối đa, phần lớn các chồi vô hiệu thường phát triển trong giai đoạn này nên chỉ cần tưới nước vừa đủ. Thường xuyên giữ mực nước trong ruộng từ bằng mặt đất đến thấp hơn mặt đất 15cm (Đặt ống nhựa có đục lỗ bên hông, bên trong có chia vạch 5cm để theo dõi). Khi thấy nước xuống thấp hơn vạch 15cm thì bơm nước cho ngập tối đa 5cm so với mặt ruộng. Khi nước hạ từ từ dưới vạch 15cm thì lại bơm nước vào tiếp.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây cam đường canh sai trĩu quả chơi tết

Cách điều tiết nước theo kiểu này sẽ làm phơi khô mặt ruộng vì vậy được gọi là tưới “ướt khô xen kẽ”. Mực nước dưới mặt đất càng xa (nhưng không thấp hơn 15cm so với mặt ruộng)sẽ giúp rễ lúa ăn sâu vào lòng đất tận dụng được nhiều dinh dưỡng, bám chắc, chống đổ ngã, tiện cho việc thu hoạch cả bằng tay lẫn cơ giới. Trong giai đoạn này nhờ các lá lúa giáp tán nên thiếu ánh sáng, dù hạt cỏ này có nảy mầm cũng không triển và cạnh tranh được với cây lúa.

Đây cũng là giai đoạn cây lúa rất dễ bị bệnh khô vằn tấn công, duy trì mực nước phù hợp (không cao) thì hạch nấm khô vằn khó phát tán trong ruộng được nên bệnh ít lây lan.

Giai đoạn lúa đẻ nhánh
Giai đoạn bón thúc

– Giai đoạn bón thúc lần 3 để đón đòng hay thúc đòng (từ 40 đến 45 ngày sau khi gieo sạ) cần bơm nước vào khoảng 1-3 cm trước khi bón phân nhằm tránh ánh sáng làm phân huỷ và phân bị bốc hơi, nhất là phân đạm.

Xem thêm: Bí quyết trồng ổi cao sản cho hiệu quả kinh tế cao

– Giai đoạn lúa trỗ (từ 60 đến 70 ngày sau gieo sạ) cần giữ mực nước trong ruộng cao 3-5cm liên tục trong khoảng 10 ngày để giúp cây lúa trỗ thoát và thụ phấn dễ dàng, để lúa chắc hạt, sẽ không bị lép, lửng.

Đặc điểm sinh học và yêu cầu sinh thái của cây lúa
Giai đoạn thúc đòng

– Giai đoạn 70 ngày sau khi gieo sạ cho tới lúc thu hoạch là giai đoạn ngậm sữa, chắc và chín nên chỉ cần giữ mực nước từ bằng mặt đất đến thấp hơn mặt đất 15cm, khi cần thiết bơm nước vào thêm. Cần lưu ý “xiết” nước 10 ngày trước khi thu hoạch để ruộng khô ráo, thuận tiện cho cả gặt tay lẫn gặt bằng máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *