Cải tiến phương pháp cấy lúa để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn

Cải tiến phương pháp cấy lúa để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn

Từ một phát hiện bất ngờ khi theo dõi những hàng lúa cấy ven bờ theo cách cấy truyền thống của nông dân ta từ trước đến nay, các cán bộ khoa học Viện Lúa (trường ĐH nông nghiệp Hà Nội) nhận thấy: các khóm cho nhiều bông hơn, bông mẩy hơn, số lượng hạt trên mỗi bông nhiều và chắc hơn, năng suất cao hơn 15-20% so với các hàng lúa phía trong.

Nguyên nhân chính là do các hàng lúa phía ngoài nhận được nhiều ánh sáng hơn nên sinh trưởng tốt hơn, đẻ nhanh khoẻ hơn. Từ các thí nghiệm và xây dựng mô hình qua nhiều vụ thành công, Viện lúa đã đưa vào khuyến cáo nông dân áp dụng phương pháp cấy lúa cải tiến sau đây nhằm nâng cao năng suất lúa trên một đơn vị diện tích:

Đặc điểm nhánh lúa lai
Chuẩn bị ruộng cấy

–  Chuẩn bị ruộng cấy:

Cũng như phương pháp cấy truyền thống, sau khi gặt xong lúa vụ trước, ruộng được cày, bừa dập lần đầu để ngâm  cho hoai gốc rạ trong 5-7 ngày. Cày lại lần 2, bừa kỹ san phẳng mặt ruộng kết hợp bón lót cho mỗi sào Bắc Bộ ( 360m2) 500-600kg phân chuồng hoai mục, 15-20 kg supe Lân, 3-4 kg đạm ure, 4-5 kg phân Kali. Nếu đất chua, bón mỗi sào 20-25 kg vôi bột.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc lúa mùa sau ngập úng

– Chuẩn bị bộ khung cấy:

Với cách cấy truyền thống, cấy hàng đều nhau khoảng 25cm, các khóm trên hàng cách nhau 12cm. Với phương pháp cấy cải tiến thì cấy một hàng rộng (35cm) tiếp đến 2 hàng hẹp (15cm) vẫn đảm bảo mật độ 33 khóm/m2 so với cách cấy truyền thống. Khung cấy được làm bằng sắt gồm có một thanh ngang trên đó có chia đều khoảng cách 35cm ở giữa, 2 bên cách nhau 15cm có hàn mấu hoặc đục lỗ để buộc dây cấy bằng cước hoặc Nylon. Khung cấy có 2 chân nhọn dài 45-50cm để cắm sâu xuống mặt ruộng cho chắc chắn.

Giai đoạn lúa trổ bông
Phương pháp cấy đạt hiệu quả cao

– Cách cấy lúa:

Cấy theo phương pháp này phải cần đến 2 người. Mỗi người đứng ở một đầu, đặt khung cấy cách bờ ruộng 10cm, căng thật thẳng dây và cắm chân khung cấy sâu xuống ruộng một góc 30o (Các dây nằm sát mặt nước hoặc cách mặt ruộng 5-7cm). Mỗi người đi vào giữa hàng rộng (35cm) bắt đầu cấy 2 hàng hẹp (cách nhau 15cm), mỗi khóm cách nhau 12cm trên hàng từ bờ vào ruộng.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây cam đường canh sai trĩu quả chơi tết

Đến khi 2 người gặp nhau lại quay đầu cấy tiếp 2 hàng hẹp  cho đến khi đến bờ nhấc khung dây, dùng một đoạn tre 35cm làm cữ để đo và đặt tiếp khung cấy cho các hàng cấy tiếp theo. Nếu chưa làm được khung cấy có định, có thể dùng dây cấy theo lối cấy chăng dây thẳng hàng với các khoảng cách nói trên. Khi đã thành thạo thì cấy theo phương pháp cải tiến nhanh gấp 2-3 lần so với lối cấy cũ mà vẫn đảm bảo kỹ thuật, chăm sóc lại thuận tiện hơn nhờ có thêm hàng rộng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *