Khắc phục hiện tượng tôm càng xanh không lột vỏ

Khắc phục hiện tượng tôm càng xanh không lột vỏ

Hiện tượng tôm càng xanh không lột vỏ có thể có những nguyên nhân chính sau đây: nguồn nước trong ao nuôi bị bẩn, bị ô nhiễm, lượng oxy hoà tan trong nước không đủ cho nhu cầu hô hấp của tôm; nguồn thức ăn cung cấp cho tôm không thoả đáng cả về lượng và chất; tôm bị bệnh đóng rong…

Các biện pháp khắc phục  nhằm giúp tôn lột xác là cải tạo và đảm bảo tốt cho môi trường sống trong ao đồng thời cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của tôm.

Kỹ thuật phân biệt đực cái ở tôm càng xanh
Kỹ thuật phân biệt đực cái ở tôm càng xanh

– Tập tính của tôm càng xanh là ăn tạp, thiên về động vật, do đó nên cho tôm ăn các loại cá tạp nhỏ, tép, ruốc, ốc bươu vàng… còn tươi hoặc mới chết; không nên cho tôm ăn thức ăn quá ươn thối.

– Thường xuyên thay nước trong ao nuôi qua hệ thống có ngăn lưới ở miệng cống, bố trí sục khí bằng thiết bị sục khí hoặc hệ thống quạt nước nhằm làm tăng lượng oxy hào tan trong nước giúp tôm lớn nhanh.

– Có thể sử dụng thuốc diệt cá tạp với liều lượng, nồng độ thấp ( 3-5 phần triệu) để kích thích cho tôm lột vỏ. Tuy nhiên, việc dùng thuốc diệt cá hay các hoá chất khác để kích cho tôm lột vỏ cần hết sức thận trọng trên cơ sở căn cứ vào tình hình thời tiết, biên độ nước thuỷ triều và sức khoẻ của tôm để quyết định dùng loài nào, nồng độ nào cho phù hợp. Nếu không nắm vững các yếu tố này, vô tình chúng ta làm xáo động điều kiện sống của tôm do đó có thể dẫn đến đầu độc tôm gây chết hàng loạt.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cua đồng đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *