Để mô hình nuôi cáy trong ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế cao

Để mô hình nuôi cáy trong ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế cao

Trung tâm Khoa học kỹ thuật sản xuất giống thuỷ sản Quảng Ninh đã chuyển giao cho một số hộ nông dân trên bãi triều ven sông mô hình lúa cáy kết hợp đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao: mỗi năm làm 2 vụ lúa kết hợp nuôi cáy (vụ chiêm từ tháng 12 âm lịch đến tháng 4 năm sau, vụ mùa từ tháng 6 đến tháng 10), trừ chi phí thuê nhân công, chăm sóc… mỗi năm cho thu lãi từ 200-300 triệu đồng, cao gấp 30-40 lần so với việc chỉ cấy lúa truyền thống như trước đây. Chỉ tính riêng tiền bán cáy đã cho thu nhập bình quân 25 triệu đồng/ tháng.

Kỹ thuật canh tác lúa
Kỹ thuật canh tác lúa

Theo khuyến cáo của Trung tâm KHKT và sản xuất giống thuỷ sản tỉnh Quảng Ninh, để nuôi cáy kết hợp cấy lúa đạt hiệu quả cao bà con cần làm tốt theo quy trình hướng dẫn sau đây:

Xem thêm: Khắc phục hiện tượng tôm càng xanh không lột vỏ

1. Chọn địa điểm:

Chọn các ruộng cấy lúa ở các bãi triều ven biển có nước thuỷ triều ven biển có nước thuỷ triều lưu thông và ra vào thường xuyên, nước chảy nhẹ. Thiết kế ruộng nuôi cáy ở trung triều, những vùng gần cửa sông, nơi có biên độ thuỷ triều dao động dưới 1m để dễ dàng điều chỉnh nguồn nước ra vào ruộng. Chọn loại đất phù sa, có độ mặn không quá 15‰, pH từ 7,5-8,5. Để tiện cho việc chăm sóc và quản lý, ruộng lúa kết hợp nuôi cáy thâm canh bà con nên bố trí có diện tích từ 0,5-2 ha là thích hợp.

Kỹ thuật canh táclúa trên đất nuôi tôm
Mô hình lúa – cáy

2. Cải tạo ruộng nuôi cáy:

Cắt cỏ, phát quang bụi rậm và gia cố, đắp lại các bờ ruộng đã bị lún sụt vừa tạo điều kiện cho cáy đào hang làm nơi ở, tránh chuột đào hang làm tổ. Bờ ruộng được đắp cao 40-60cm, ruộng 40-60cm nhằm tạo nơi cư trú an toàn cho cáy. Những nơi mở lối cho nước vào, nước ra cần có đăng chắn ngăn chặn cáy di chuyển thất thoát ra ngoài.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cua đồng đơn giản

Trước khi cấy lúa hay sau khi thu hoạch cần cày bừa, bón nhiều phân hữu cơ hoai mục vừa để tạo độ tơi xốp cho đất, cung cấp dinh dưỡng cho lúa, vừa làm thức ăn nuôi cáy. Chọn lúc thuỷ triều rút bà con cày lật đất lên khoảng 40cm, bón phấn, 2-3 ngày sau cho nước vào rồi bừa lại. Lượng phân bón thích hợp bón cho 1 ha là: 2-3 tấn phân chuồng + phân xanh; 1 tấn phân gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *