Phòng trừ cào cào xanh hại lúa

Phòng trừ cào cào xanh hại lúa

Tên khoa học: Oxya chinensis Thunberg

Họ Cào Cào (Acrididae), Bộ Cánh Thẳng (Orthoptera)

1. Phân bố và ký chủ

Cào cào xuất hiện ở nhiều quốc gia vì phổ kí chủ rộng. Ngoài cây lúa, loài này còn gây hại trên bắp, mía, đậu phộng, đậu nành, rau cải, cỏ lồng vực.

2. Đặc điểm hình thái và sinh học

Thành trùng dài 30-45mm, màu nâu nhạt lẫn xanh vàng, một sọc màu nâu sẫm chạy dài từ mắt đến cuối cánh. Râu đầu dạng sợi chỉ, có từ 23-28 đốt. Hai bên đỉnh đầu xuôi về phía sau mắt kép có một vệt màu nâu đậm chạy suốt tới 2 mảnh lưng ngực trước. Góc dưới mảnh sau lưng, đốt thứ 3-4 của bụng con cái có dạng gai, đùi chân sau nở to, màu đen và có nhiều gai nhọn. Thành trùng cái có thể sống từ 2-3 tháng và đẻ từ 2-3 ổ trứng, trung bình từ 20-100 trứng trong một ổ.

Phòng trừ cào cào xanh hại lúa
Phòng trừ cào cào xanh hại lúa

Trứng màu vàng đậm, hình ống, hơi cong ở giữa, một đầu nở to. Ổ trứng hình túi, trong đó trứng được xếp xiên thành hai hàng. Thời gian ủ trứng khoảng 6 tuần, đôi khi lâu hơn.

Ấu trùng màu xanh, râu hình sợi chỉ. Mảnh lưng ngực trước dài hơn đầu. Mầm cánh kéo dài tới đốt thứ ba của bụng. Ấu trùng thay da từ 5-9 lần. Thời gian phát triển trong mỗi giai đoạn tuổi từ 10-16 ngày. Ấu trùng phát triển trong thời gian 6- 10 tuần.

3. Tập quán sinh sống và cách gây hại

Sau khi vũ hoá từ 5-40 ngày, tuỳ theo điều kiện thời tiết và nguồn thức ăn thì thành trùng bắt đầu giao phối, sau đó khoảng 10-40 ngày thì bắt đầu đẻ trứng.

Trứng được đẻ thành từng ổ trong đất, nơi bờ ruộng, bãi cỏ hoang. Cào Cào thường thích đẻ trứng nơi đất ẩm, có cát pha hơn là đất sét nặng, thích nơi có nhiều cỏ dại và nhiều nắng.

Thành trùng gây hại mạnh vào buổi sáng và chiều mát và có xu tính bay vào ánh lửa hoặc đèn tia tử ngoại và có thể bơi khi nhảy xuống nước. Thời kỳ mạ hay lúa non, cả thành trùng và ấu trùng có thể ăn khuyết lá, đôi khi chỉ còn gân chính. Khi lúa trổ bông hay chín, thành trùng, ấu trùng có thể cắn đứt cuống bông làm bông bị lép.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô

4. Biện pháp phòng trị cào cào xanh hại lúa

– Trước khi gieo cấy dọn sạch cỏ ở bờ ruộng

– Ở giai đoạn mạ hoặc lúa non có thể dùng vợt để bắt cào cào

– Đốt lửa thu hút cào cào tói, xong dùng thuốc diệt

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho lúa
Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho lúa

– Cào cào có nhiều thiên địch như các loài ruồi ăn thịt, tuyến trùng, bệnh kí sinh ấu trùng và thành trùng. Ngàoi ra chim, ếch, nhện và ruồi thuộc họ Sphecidae là những loài ăn cào cào nhiều.

– Có thể dùng bã mồi gồm: Cám + nước muối + thuốc trừ sau, đặt nơi cào cào hay đẻ trứng để thu hút thành trùng.

– Phun thuốc trừ sâu khi cào cào nhiều.

Xem thêm: Phòng trừ ruồi đục lá hại lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *