Phòng trừ sâu đàn hại lúa

Phòng trừ sâu đàn (sâu keo, sâu cắn chẽn)

Tên khoa học: Spodoptera mauritia (Boisduval)

Họ Ngài Đêm (Noctuidae), Bộ Cánh Vảy (Lepidoptera)

1. Phân bố

Sâu đàn xuất hiện ở khắp các vùng trồng lúa trên thế giới, nhiều nhất là Ấn Độ, Australia. Ceylon, Bangladesh, Indonesia, Campuchia, Malaysia, Lào, Pakistan, Philippines, Sri- Lanka, Thái Lan, Miền Nam nước Nhật, Trung Quốc, Triều Tiên. Ở Việt Nam sâu thường gây hại nhiều ở miền Nam.

2. Ký chủ

Ngoài lúa, sâu còn có thể tấn công bắp, lúa miến, mía, đậu xanh, thuốc lá, đay, đu đủ dầu, khoai lang, cải bắp và các loại cỏ hoà bản.

Phòng trừ sâu đàn hại lúa
Phòng trừ sâu đàn hại lúa

3. Đặc điểm hình thái và sinh học

Bướm có cơ thể dài từ 14-20 mm, sải cánh rộng từ 30-35mm, thân màu nâu xám. Cánh trước màu đen xám với nhiều đốm và vân không rõ nét, gần cạnh ngoài có một đường gợn sóng đậm, đường vân phụ cánh ngoài có màu trắng xám hình gợn sóng, bên trong có một vân cũng màu xám chạy song song và giữa cánh có một đốm đen to, dưới đốm này có một đốm trắng nhỏ. \

Cánh sau màu trắng hơi nâu, cạnh ngoài màu nâu đậm. Bướm cái sống trung bình từ 7-12 ngày, đẻ từ 200-300 trứng thành từng ổ 50-100 cái dưới mặt lá.

Trứng hình tròn hơi dẹp, rộng từ 0,4 – 0,6mm, mới đẻ màu trắng sữa, sắp nở chuyển sang màu vàng xám hay sau cùng là xám đen, được đẻ thành từng ổ hình bầu dục, có lông màu vàng xám bao phủ. Thời gian ủ trứng từ 3-7 ngày.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô

Khi mới nở sâu non màu xanh lục, càng lớn sâu càng chuyển sang màu nâu, phần bụng có màu nhạt hơn phần lưng. Lớn đủ sức sâu dài từ 35-40mm. Giữa thân có một sọc màu lợt, mỗi bên thân có 3 sọc màu nâu và màu xanh lục, phía trên ba sọc nâu có một hàng đốm đen hình bán nguyệt. Sâu có 5 tuổi và phát triển từ khi nở đến lớn hoàn toàn từ 15-24 ngày.

Nhộng dài 12-14mm, màu nâu đậm, có hai gai nhỏ ở cuối bụng. Thời gian nhộng từ 7-15 ngày.

Vòng dời sâu Keo từ 30-35 ngày.

4. Tập quán sinh sống và cách gây hại

Bướm hoạt động về đêm, nhất là đầu đem và bị thu hút nhiều bởi ánh sáng đèn. Ban ngày bướm thường trốn ở dưới mặt lá hoặc trong cỏ ven bờ ruộng.

Vì sâu tuổi nhỏ có màu xanh giống như màu xanh của lá lúa hay trốn trong lá non hay ở dưới mặt lá nên khó phát hiện. Khi lớn sâu có màu đậm và vết ăn đứt phiến lá rất rõ nên rất dễ nhìn thấy. Sâu có tập quán sống thành từng đàn, sức ăn và sức phá hoại rất lớn.

Lúc nhỏ sâu nhỏ chỉ ăn khuyết phiến lá từ ngoài vào, khi lớn sâu cắn đứt cả phiến lá, do đó sâu thường bị thiếu thức ăn và phải di chuyển từ ruộng này sang ruộng khác thành từng đàn lớn nên có tên là “sâu đàn”. Sâu có tập quán cuộn tròn mình khi đụng đến.

Giai đoạn lúa trổ đòng đòng
Tập quán sinh sống và gây hại của sâu đàn hại lúa

 

Sâu thường ăn lá lúa vào ban đêm, hay ban ngày nếu trời âm u, có mưa nhỏ, làm hư phiến lá, giảm khả năng quang hợp của cây. Cây lúa non bị tấn công nhiều sẽ tụi hết lá, phát triển không tốt và chết. Sâu làm nhộng dưới đất. Ở đồng bằng sông Cửu Long sâu xuất hiện theo sự xuất hiện của lúa, thường là ở giai đoạn đầu của cây lúa, ít khi thấy mật độ cao khi lúa trỗ.

5. Biện pháp phòng trị sâu đàn hại lúa

5.1. Biện pháp canh tác

– Làm sạch cỏ quanh bờ ruộng.

– Làm nương mạ xa nơi có cỏ.

5.2. Biện pháp sinh học

– Vì sâu có kích thước lớn và xuất hiện thành đàn nên dễ bị chim, chuột, cá và các loại thiên địch khác tấn công nên tương đối dễ phòng trị. Nếu sâu xuất hiện với mật số cao có thể thả vịt con vào ruộng để ăn hoặc cho nước vào ngập lá lúa trong ruộng để sâu bị trôi đi.

– Trứng của loài sâu này thường bị ký sinh bởi ong thuộc các họ Scelionidae, Trichogrammatidae.

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho lúa
Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho lúa

– Ấu trùng bị ký sinh bởi ruồi họ Tachinidae, ong Braconidae, Eulopidae và Chalcididae.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang

– Bướm thường bị nhện săn bắt.

5.3. Biện pháp hoá học.

Áp dụng thuốc hoá học khi sâu đạt mật số cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *